Berkshire Hathaway tiết lộ người kế nhiệm Warren Buffett

Berkshire Hathaway tiết lộ người kế nhiệm Warren Buffett

15/05/2021 0 Nhi Nhi 206
3 phút, 37 giây để đọc.

Việc kế vị là một vấn đề lớn đối với Berkshire, bởi hai tỷ phú Buffett và Munger đều đã lớn tuổi và đóng vai trò quan trọng trong việc đưa công ty trở thành tập đoàn trị giá hơn 630 tỷ USD.Câu hỏi ai sẽ là Warren Buffett đã tồn tại hơn 15 năm. Trong nhiều năm, một số người đã cho rằng vị trí này là David Sokol (David Sokol), ông điều hành cả MidAmerican Energy (nay là Berkshire Hathaway Energy) và Berkshire’s NetJets. Tuy nhiên, Sokol đã rời đi vào năm 2011 sau khi có tin rằng ông đã mua 10 triệu đô la cổ phần của Lubrizol Chemical trước khi đề xuất Berkshire mua lại công ty vậy rốt cuộc ai là người kế vị chúng ta hãy cùng tìm hiểu nào..

Sự hé lộ manh mối về việc ai là người kế vị của Warren Buffett

hó Chủ tịch Charlie Munger đã hé lộ manh mối về việc ai sẽ kế vị Warren Buffett tại Berkshire Hathaway.

Tại cuộc họp thường niên của Berkshire Hathaway năm nay. Phó Chủ tịch Charlie Munger đã hé lộ manh mối về việc ai sẽ kế vị Warren Buffett tại Berkshire Hathaway. Tại cuộc họp, một cổ đông đã đặt câu hỏi liệu hoạt động kinh doanh của Berkshire Hathaway. Có quá phức tạp khi quản lý hay không. Đáp lại, Phó Chủ tịch Charlie Munger đã đưa ra nhận định. “Greg (Abel) sẽ giữ gìn văn hóa tại Berkshire Hathaway”.

Chỉ nhiêu đó đã đủ manh mối với một số người dõi theo Berkshire Hathaway – những người luôn tự hỏi: Ai sẽ kế nhiệm khi Warren Buffett (90 tuổi). Không còn dẫn dắt Berkshire Hathaway. Đối với nhiều nhà đầu tư. Nhận định này báo hiệu Phó Chủ tịch Greg Abel sẽ kế vị Warren Buffett. Được biết, ông Greg Abel hiện đang vận hành các mảng hoạt động ngoại trừ bảo hiểm.

Nhận xét của Phó Chủ tịch Charlie Munger

Phó Chủ tịch Charlie Munger (97 tuổi) từng đưa ra một nhận xét làm dấy lên đồn đoán. Ông Abel sẽ là người kế nhiệm được chọn trong phiên họp đại hội đồng cổ đông thường niên 2021 của Berkshire. Khi đó, ông Buffett đang nói về mô hình phân quyền sẽ không hiệu quả ở mọi công ty. Vì nó đòi hỏi một kiểu văn hóa doanh nghiệp nhất định. “Đúng vậy, nhưng chúng ta có điều đó. Và ông Greg sẽ là người giữ văn hóa đó”, ông Munger nói.

Nhà Tiên tri xứ Omaha lên tiếng ca ngợi Greg Abel.

“Các giám đốc đã nhất trí rằng nếu có điều gì đó xảy ra với tôi vào tối nay. Greg sẽ nắm quyền lãnh đạo vào sáng ngày hôm sau”, ông Buffett nói. Nhà Tiên tri xứ Omaha lên tiếng ca ngợi Greg Abel. Và cả Phó Chủ tịch Ajit Jain – người đang điều hành mảng bảo hiểm tại Berkshire Hathaway.

“Cả hai đều là những chàng trai tuyệt vời”. Ông nhận định. Tuy nhiên, việc ông Greg trẻ hơn và có khả năng lãnh đạo trong thời gian dài hơn. Đã giúp ông có ưu thế trong cuộc đua này.Cả ông Greg và ông Ajit đều được cho là đang chạy đua cho vị trí CEO Berkshire Hathaway. Kể từ khi được thăng chức lên Phó Chủ tịch từ năm 2018. “Nếu có chuyện gì xảy ra với Greg. Hy vọng là không có chuyện đó – thì Ajit sẽ lên nắm quyền lãnh đạo”, ông Buffett cho biết. Đồng thời nói thêm tuổi tác là yếu tố quyết định. Ông Greg hiện đang 59 tuổi, còn ông Ajit đang 69 tuổi.

Rốt cuộc ai là người kế nhiệm?

Câu hỏi ai sẽ kế nhiệm Warren Buffett đã xuất hiện trong tâm trí nhà đầu tư trong hơn 15 năm trở lại đây. Trong nhiều năm qua, nhiều người cho rằng người kế nhiệm sẽ là David Sokol – từng vận hành Berkshire Hathaway Energy và NetJets tại Berkshire Hathaway. Thế nhưng, ông Sokol đã rời Berkshire trong năm 2011.

Từ góc nhìn của ông Buffett, Phó Chủ tịch Munger chỉ đơn giản thừa nhận thông lệ phổ biến với ban điều hành Berkshire Hathaway. “Tại Berkshire Hathaway, chúng tôi luôn có một thỏa thuận ngầm về ai nên dẫn dắt công ty trong ngày kế tiếp”, ông Buffett nói. “Thế giới hiện đang dành sự chú ý nhiều hơn cho kế hoạch kế nhiệm tại Berkshire Hathaway”

Nguồn: vietstock.vn