Bộ GTVT kiến nghị Chính phủ hỗ trợ các hãng hàng không

Bộ GTVT kiến nghị Chính phủ hỗ trợ các hãng hàng không

18/05/2021 0 Huy Hoàng 345
3 phút, 27 giây để đọc.

Covid-19 đã và đang là một cơn “ác mộng” đối với ngành hàng không. Kể từ khi dịch bệnh xuất hiện đến nay cũng chính là thời điểm tồi tệ nhất của ngành hàng không dân dụng thế giới. Hàng không Việt Nam tất nhiên cũng không tránh khỏi những khó khăn này. Khi liên tiếp phải chịu những mức thua lỗ kỉ lục kéo dài. Năm 2021 vẫn tiếp tục được dự báo là một năm đầy sóng gió và khó khăn với ngành. Bộ Giao thông Vận tải kiến nghị Chính phủ xem xét có các chính sách hỗ trợ kịp thời. Giúp đỡ các hãng hàng không tháo gỡ khó khăn do tác động của dịch bệnh.

“Năm Covid-19 thứ nhất” là năm tồi tệ nhất trong lịch sử ngành hàng không

Theo số liệu từ IATA, từ đầu năm đến nay, dịch Covid-19 đã khiến doanh số ngành hàng không lỗ khoảng 510 tỷ USD. Dự kiến năm 2020, ngành dịch vụ này sẽ lỗ khoảng 118,5 tỷ USD và con số này vào năm 2021 là lỗ khoảng 38,7 tỷ USD, phải tới giữa 2022 hàng không mới thực sự phục hồi về quy mô như năm 2019.

“Năm Covid-19 thứ nhất” là năm tồi tệ nhất trong lịch sử ngành hàng không

“Về mặt tài chính, năm 2020 là năm tồi tệ nhất trong lịch sử ngành hàng không dân dụng. Trong cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu và giá dầu tăng đột biến hồi 2008 và 2009. Hàng không thế giới chịu thua lỗ 31 tỷ USD. Nhưng vẫn chưa là gì để so sánh với mất mát từ cuộc khủng hoảng Covid-19 hiện nay”, Tổng giám đốc IATA Alexandre de Juniac phát biểu tại cuộc họp báo.

Cuộc khủng hoảng dịch Covid-19 kéo dài. Khiến nhiều hãng hàng không trên thế giới phải tuyên bố phá sản. Virgin Australia trở thành hãng hàng không lớn nhất sụp đổ do Covid-19. Tiếp đó, hãng hàng không lớn thứ hai Mỹ Latinh -Avianca Holdings nộp đơn xin phá sản; rồi đến AirAsia Nhật Bản. Còn hãng hàng không quốc gia đầu tiên là Thai Airways International Pcl cũng đang bên bờ vực phá sản nếu không được cứu.

Tại Việt Nam, số liệu từ Cục Hàng không Việt Nam cho thấy: Sau nhiều năm liên tục tăng trưởng 2 con số, năm 2020, do ảnh hưởng chưa từng thấy của dịch Covid-19, thị trường vận tải hàng không Việt Nam quay đầu giảm mạnh so với các năm trước.

Đề xuất áp dụng chính sách hỗ trợ chung

Bộ Giao thông vận tải (GTVT) vừa có văn bản gửi Bộ Kế hoạch và Đầu tư. Đề nghị báo cáo Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo các bộ, ngành xem xét một số chính sách, giải pháp. Hỗ trợ cho doanh nghiệp trong lĩnh vực vận tải. Trong đó có vận tải hàng không đang gặp nhiều khó khăn do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19.

Theo đó, Bộ GTVT kiến nghị Chính phủ cho phép các doanh nghiệp hàng không Việt Nam. Tiếp tục kéo dài chính sách giảm 50% giá dịch vụ hạ, cất cánh tàu bay đối với các chuyến bay nội địa. Đối với các dịch vụ chuyên ngành hàng không. Thuộc danh mục Nhà nước quy định khung giá đến hết năm 2021. Bộ GTVT đề xuất cho phép áp dụng mức giá tối thiểu 0 đồng để giảm chi phí cho doanh nghiệp.

Đề xuất áp dụng chính sách hỗ trợ chung

Trước đó, Hiệp hội Doanh nghiệp Hàng không cũng có văn bản kiến nghị Chính phủ. Có thêm giải pháp hỗ trợ các hãng hàng không Việt Nam. Hiệp hội này kiến nghị Chính phủ có gói tài chính khoảng 25.000 – 27.000 tỷ đồng cho các hãng hàng không vay với lãi suất ưu đãi.

Ngoài ra, các hãng hàng không bao gồm: Vietnam Airlines, Bamboo Airways và Vietjet Air. Đều đã có văn bản xin hỗ trợ từ Chính phủ. Trọng tâm của đề xuất từ các doanh nghiệp ngành hàng không tập trung vào việc hỗ trợ tín dụng để vượt qua khó khăn trước mắt.

Nguồn: BizLIVE