Chuyên gia chia sẻ bí quyết chọn cổ phiếu tốt để đầu tư

Chuyên gia chia sẻ bí quyết chọn cổ phiếu tốt để đầu tư

18/05/2021 0 Thắm 446
4 phút, 38 giây để đọc.

Để thành công thu lời từ đầu tư cổ phiếu, bạn nhất định phải nắm vững những nguyên lý lựa chọn cổ phiếu. Đừng chỉ nhìn bề ngoài lợi nhuận của doanh nghiệp. Bạn nên biết cách phân tích cổ phiếu thuộc nhóm nào. Sau đó, xem xét lợi tức và cách mà doanh nghiệp chia lợi tức cho cổ đông. Ngoài ra, xem xét nền tảng của cổ phiếu cũng khá quan trọng. Làm thế nào để chọn cổ phiếu tốt sinh lời nhanh? Dưới đây là những phân tích chi tiết của chuyên gia để giúp bạn chọn đúng cổ phiếu đầu tư.

Chọn cổ phiếu tốt là cổ phiếu có nền tảng vững chắc

Chọn cổ phiếu tốt là cổ phiếu có nền tảng vững chắc

Nhà đầu tư nên lựa chọn những cổ phiếu có nền tảng cơ bản tốt. Nó được thể hiện qua sự miễn nhiễm trước tác động của dịch COVID-19. Những doanh nghiệp này sẽ phục hồi mạnh mẽ sau đại dịch. Xét về kỳ vọng thị trường, các dự báo cho thấy kỳ vọng sự phục hồi sẽ diễn ra trên diện rộng vào năm 2021. Theo dữ liệu thu thập từ Bloomberg. Lợi nhuận của doanh nghiệp trên mỗi cổ phần (EPS) tính cho các doanh nghiệp niêm yết trên sàn HOSE được kỳ vọng. Nó sẽ tăng khoảng 22% vào năm 2021. Và gần 19% vào năm 2022.

Theo các chuyên gia tại Công ty Chứng khoán MiraeAsset Việt Nam (MASVN). Những doanh nghiệp có nền tảng cơ bản tốt được thể hiện qua sự miễn nhiễm trước tác động của dịch COVID-19. Và sẽ tăng trưởng mạnh mẽ hậu COVID-19. Ngược lại, những doanh nghiệp bị tác động nặng nề bởi dịch COVID-19 sẽ mất nhiều thời gian hơn để phục hồi.

Đánh giá cổ phiếu tốt theo nhóm ngành

Đánh giá cổ phiếu tốt theo nhóm ngành

Theo phân ngành ICB cấp 2, MASVN phân loại các ngành thành 3 nhóm.

  • Nhóm “Chưa phục hồi” trong năm 2021 bao gồm các ngành Du lịch và giải trí. Hàng cá nhân và gia dụng. Hàng và dịch vụ công nghiệp, Thực phẩm đồ uống. Năng lượng và Tiện ích.
  • Nhóm “Miễn nhiễm với COVID-19” gồm có Ngân hàng, Bảo hiểm, Chứng khoán. Tài nguyên cơ bản, Công nghệ, Truyền thông, Hóa chất, và Y tế.
  • Nhóm “Phục hồi hoàn toàn” gồm Bán lẻ. Xây dựng và vật liệu. Bất động sản, và Ô tô phụ tùng.

Theo MASVN, những doanh nghiệp có nền tảng cơ bản tốt. Và sẽ phục hồi mạnh sẽ hậu COVID đều hội đủ 6 tiêu chí. Các doanh nghiệp có suất sinh lời trên tổng tài sản (ROA) được duy trì trên mức 4%. Các doanh nghiệp có mức tăng trưởng doanh thu. Và lợi nhuận sau thuế so với cùng kỳ.  Doanh nghiệp có nền tảng cơ bản tốt thường có nợ vay thấp. Vốn chủ sở hữu cao. Cụ thể: tỉ lệ vốn chủ sở hữu so với tổng tài sản trên 35%. Tỉ lệ nợ vay (bao gồm cả ngắn và dài hạn) so với vốn chủ sở hữu không được vượt quá 112%.

Dòng tiền từ hoạt động kinh doanh dương

Các doanh nghiệp có nền tảng cơ bản tốt phải có dòng tiền từ hoạt động kinh doanh dương. Trong báo cáo dòng tiền của doanh nghiệp. Dòng tiền từ hoạt động kinh doanh thể hiện dòng tiền tạo ra từ hoạt động kinh doanh cốt lõi trong kỳ xem xét. Theo đó, dòng tiền từ hoạt động kinh doanh đã điều chỉnh lợi nhuận sau thuế. Trong báo cáo kết quả hoạt động kinh doanh khỏi những khoản mục kế toán ghi nhận theo cơ sở dồn tích.

Kết quả các nghiên cứu thực nghiệm trên thế giới cho thấy các doanh nghiệp có tỉ lệ dồn tích/lợi nhuận cao thường có chất lượng thu nhập kém. Ngoài ra, nhà đầu tư cần kết hợp giữa các yếu tố cơ bản nói trên với tín hiệu thanh khoản. Theo quan điểm của MASVN, thanh khoản cao thể hiện sự quan tâm của nhà đầu tư đối với cổ phiếu cao. Sử dụng phân tích quan hệ nhân quả Granger cho thị trường Việt Nam (cụ thể là VN-Index), MASVN thu được kết quả là thanh khoản gia tăng sẽ có tác động tích cực lên mức tăng giá của cổ phiếu.

Lợi tức cho cổ đông – Bí quyết chọn cổ phiếu tốt

Lợi tức cho cổ đông

Cổ tức là một phần lợi nhuận sau thuế được chia cho các cổ đông của một công ty cổ phần. Các công ty thường chi trả cổ tức bằng tiền hoặc cổ phiếu với biên độ một hoặc hai lần trong năm(thậm chí là 4 lần). Sau khi tất toán tài khoản. Tuy nhiên, nếu lợi nhuận và tình hình tài chính của công ty không được tốt, thì có thể nhà đầu tư sẽ không được nhận cổ tức.

Cổ đông ưu đãi là dịch vụ trao tặng sản phẩm. Hay phiếu quà tặng cho những cổ đông sở hữu cổ phần của mình. Có rất nhiều ưu đãi dành cho cổ đông. Như vé vào cửa các công viên giải trí, vé đi du lịch hay vé đi tàu Shinkansen..v.v. Một công ty chi trả cổ tức đều đặn, giúp các nhà đầu tư có thể tạo ra thu nhập trong thời khoảng thời gian đầu tư. Mà không phái bán ra cổ phiếu họ đang nắm giữ. Đặc biệt là đầu tư trung và dài hạn.

Nguồn: Laodong.vn