Cổ phiếu thép sẽ tiếp tục tăng trong thời gian tới

Cổ phiếu thép sẽ tiếp tục tăng trong thời gian tới

18/05/2021 0 Thắm 380
5 phút, 9 giây để đọc.

Vẫn đang là tâm điểm chú ý của thị trường, cổ phiếu thép vẫn chưa có dấu hiệu giảm nhiệt. Nhiều nhà đầu tư vẫn tích cực rót vốn vào cổ phiếu này để mong kiếm được lời trong thời gian tới. Liệu rằng, xu hướng tăng giá của cổ phiếu thép có bền vững không? Hay cổ phiếu ngành này chỉ hot thời gian đầu năm 2021? Cùng lắng nghe chuyên gia ngành tài chính đưa ra những dự báo về thị trường cổ phiếu thép trong nước và quốc tế thời gian tới đây. Rất có thể, mã cổ phiếu này sẽ giữ được mức giá ổn nhất.

Cổ phiếu thép tăng mạnh và chưa có dấu hiệu giảm

Cổ phiếu thép tăng mạnh và chưa có dấu hiệu giảm

Tại thị trường Trung Quốc, giá thép cây và thép cuộn cán nóng tại ngày 12/5/2021 lập đỉnh mới. Do các mối lo ngại về hạn chế sản lượng và nhu cầu mùa vụ đạt mức cao đỉnh điểm. Trên sàn Thượng Hải, giá thép cây kỳ hạn tháng 10/2021 đạt 6.086 CNY/tấn (947,15 USD/tấn). Giá thép cuộn cán nóng đạt 6.540 CNY/tấn. Giá thép không gỉ kỳ hạn tháng 6/2021 đạt 15.395 CNY/tấn.

Với thị trường thép trong nước, theo Hiệp hội Thép Việt Nam, giá các loại nguyên vật liệu sản xuất thép tiếp tục tăng kéo theo giá bán mặt hàng này tăng theo. Giá thép xây dựng đầu tháng 5/2021 lên hơn 19.000 đồng/kg (Hòa Phát báo giá thép cuộn ở mức 19.400 đồng/kg). “Thép nóng” được cho rằng không chỉ giá thép đang tăng nóng trên thị trường. Mà giá cổ phiếu ngành thép cũng tăng nóng trên sàn chứng khoán. Dự báo, phiên đầu tuần ngày 10.5 giá cổ phiếu thép sẽ tiếp tục dẫn dắt đà tăng.

Đó cũng chính là nhận định của Công ty chứng khoán Yuanta Việt Nam (YSVN). Theo YSVN, tuần giao dịch mới (10-14.5) nhóm cổ phiếu ngân hàng và thép vẫn tiếp tục dẫn dắt xu hướng của thị trường. Tuy nhiên, rủi ro ngắn hạn của nhóm cổ phiếu thép sẽ có chiều hướng tăng dần. Nếu nhóm này duy trì đà tăng trong tuần giao dịch mới. YSVN dự báo thị trường có thể sẽ hồi phục trong các phiên giao dịch đầu tuần. Và chỉ số VN-Index vẫn có thể giao dịch trên mức 1.240 điểm. Ngoài ra, thị trường có thể sẽ tiếp tục phân hóa giữa các nhóm cổ phiếu. Cho nên cơ hội tìm kiếm lợi nhuận vẫn ở mức thấp.

VN-Index nhiều khả năng sẽ tiếp tục có biến động

Xu hướng ngắn hạn của thị trường chung vẫn duy trì ở mức giảm. Nhà đầu tư ngắn hạn được khuyến nghị có thể tiếp tục nắm giữ tỉ trọng cổ phiếu ở mức thấp. Và hạn chế mua đuổi ở các nhịp tăng mạnh trong các phiên giao dịch tới. Đặc biệt là nhóm cổ phiếu thép.

Theo Công ty chứng khoán Asean (Aseansc), thông tin về dịch COVID-19 cùng áp lực bán ròng của khối ngoại đã tác động tiêu cực lên tâm lí nhà đầu tư trong phiên giao dịch cuối tuần trước. Dự báo trong phiên giao dịch đầu tuần ngày 10.5, chỉ số VN-Index có thể tăng điểm trong phiên sáng. Để kiểm định vùng kháng cự gần 1.245-1.250 điểm. Tuy nhiên, đây là vùng cản được Aseansc đánh giá có thể sẽ khiến chỉ số gặp áp lực rung lắc. Nếu vùng hỗ trợ xung quanh đường MA10 ngày của VN-Index (1.235-1.240 điểm) bị vi phạm. Một nhịp điều chỉnh giảm có thể sẽ xuất hiện.

Trong khi đó, theo Công ty chứng khoán Bảo Việt (BVSC), thị trường được dự báo sẽ điều chỉnh vào đầu tuần giao dịch mới. Và có thể hồi phục về cuối tuần. VN-Index nhiều khả năng sẽ tiếp tục có biến động đi ngang tích lũy để tạo nền giá mới trên mốc 1.200 điểm trong ngắn hạn. BVSC khuyến nghị nhà đầu tư duy trì tỉ trọng cổ phiếu trong danh mục ở mức 35-40%. Ưu tiên nắm giữ các vị thế trung hạn. Và có thể xem xét mở vị thế mua ngắn hạn nếu thị trường điều chỉnh về vùng 1.200-1.220 điểm.

Xu hướng của thị trường cổ phiếu thép

Xu hướng của thị trường cổ phiếu thép

Dự báo từ Công ty chứng khoán BIDV (BSC), thanh khoản tăng mạnh cùng với hoạt động bắt đáy của thị trường tại ngưỡng 1.232 điểm. Nó cho thấy chỉ số VN-Index nhiều khả năng sẽ tích lũy ngắn hạn trong vùng 1.230-1.250 điểm. Với xu hướng như vậy, nhà đầu tư có thể cân nhắc tái cơ cấu danh mục vào các cổ phiếu cơ bản tốt trong nhịp tích lũy này.

Còn theo Công ty chứng khoán Phú Hưng, trong một vài phiên tới nếu chỉ số có thể sớm lấy lại được mức đóng cửa trên vùng hỗ trợ quanh đường bình quân 20 phiên (MA20). Cơ hội để chỉ số giữ được xu hướng tăng là vẫn còn. Khi đó, nhịp giảm điểm hiện tại có thể chỉ là nhịp điều chỉnh rủ bỏ. Và chỉ số có thể quay trở lại vùng đỉnh cũ 1.280-1.285 điểm.

Trường hợp nếu VN-Index tiếp tục giảm mạnh gãy đường xu hướng và xác nhận tiêu cực, khả năng chỉ số sẽ tiếp tục giảm điểm sâu hơn. Cụ thể hơn, Công ty chứng khoán KB Việt Nam (KBSV) cho rằng. Rủi ro điều chỉnh sâu chỉ tăng cao nếu VN-Index đánh mất vùng hỗ trợ gần tại 1.125-1.130 điểm trong phiên kế tiếp. KBSV khuyến nghị nhà đầu tư ưu tiên tập trung cho các vị thế ngắn hạn. Nắm giữ một phần nhỏ và trading quay vòng phần còn lại – bán theo kì vọng khi vượt đỉnh. Và mua khi điều chỉnh về lại hỗ trợ.

Nguồn: Laodong.vn