Dogecoin tăng 400% trong 1 tuần – lời cảnh báo về bong bóng tiền điện tử

Dogecoin tăng 400% trong 1 tuần – lời cảnh báo về bong bóng tiền điện tử

15/05/2021 0 Nhi Nhi 183
6 phút, 17 giây để đọc.

Đây không phải là lần đầu tiên Dogecoin tăng mạnh như vậy trong tuần qua. Giống như nhiều loại tiền điện tử khác, Dogecoin cũng có xu hướng ghi nhận các biến động giá mạnh mẽ. Vào năm 2018, giá Dogecoin bắt đầu khởi sắc cùng với nhiều loại tiền điện tử phổ biến khác như Bitcoin và Ethereum.Được quảng bá bởi nhóm Reddit có tên SatoshiStreetBets, Dogecoin bắt đầu tăng đáng kinh ngạc vào cuối tháng 1 năm 2021. Giống như nhóm WallStreetBets – nhóm đứng sau việc tăng giá cổ phiếu GameStop đột ngột, SatoshiStreetBets sau đó đã tìm cách “đẩy giá trị của Dogecoin lên mặt trăng”. Sau cú hích này, Dogecoin đã tăng hơn 600%.

Đồng tiền kĩ thuật số được tạo ra dựa trên meme “Doge”

Đồng tiền kỹ thuật số này được tạo ra dựa trên meme “Doge” – vốn trở nên nổi tiếng vào cuối năm 2013. Meme này có hình chú chó Shiba Inu. Cùng với các cụm từ vô nghĩa và có nhiều màu sắc khác nhau. Được hai kỹ sư phần mềm Billy Markus và Jackson Palmer tạo ra trong năm 2013. Dogecoin lúc đầu được tạo ra như một trò đùa. Và được sử dụng như một altcoin (đồng tiền kỹ thuật số thay thế cho Bitcoin). Nhưng sau đó, đồng tiền này dường như đã tìm thấy những “fan” hâm mộ của mình.

Bất chấp mọi lời đàm tiếu. Dogecoin hiện có giá trị vốn hóa hơn 40 tỷ USD. Tăng hơn 20 tỷ USD chỉ trong 24 giờ qua. Theo trang web dữ liệu thị trường tiền ảo CoinGecko. Đồng tiền kỹ thuật số này chạm mức kỷ lục 32 xu. Trong buổi sáng ngày 16/04, cao hơn gấp đôi so với 1 ngày trước đó.

Sự tăng trưởng nhanh chóng của Dogecoin

Đồng tiền kỹ thuật số này được tạo ra dựa trên meme “Doge”

Đây không phải lần đầu tiên Dogecoin vụt tăng. Giống như nhiều loại tiền kỹ thuật số khác. Dogecoin thường biến động mạnh. Vào năm 2018, giá của Dogecoin bắt đầu tăng cùng với các loại tiền kỹ thuật số phổ biến khác. Nhưng sau đó lại chìm vào quên lãng.

Tính đến đêm qua trên sàn giao dịch CoinGecko. Giá trị thị trường của dogecoin đã vượt mức 40 tỷ USD. Tức tăng hơn 20 tỷ USD trong vòng 24 giờ qua.Có thời điểm, giá dogecoin giao dịch ở mức cao nhất mọi thời đại 0,32 USD. Trong sáng 16/4 (giờ Mỹ), tức tăng gấp đôi so với một ngày trước đó.

Trong vòng 1 ngày kể từ thời điểm diễn ra thương vụ IPO trị giá 86 tỷ USD của sàn Coinbase. Đồng tiền điện tử dogecoin đã tăng giá hơn 85%. Mức tăng giá ngoạn mục đưa vốn hóa thị trường Dogecoin lên tới 17 tỷ USD hôm 15/4.Tuy nhiên, đầu năm 2021, Dogecoin lại vụt tăng nhờ sự thôi thúc của một nhóm nhà đầu tư nhiệt tình. Trên Reddit có tên SatoshiStreetBets. Dogecoin lại tăng vọt trong tuần qua, lần đầu tiên chạm 10 xu vào ngày 14/04.

Chỉ trong 7 ngày qua, đồng tiền kỹ thuật số này đã ghi nhận đà tăng đáng kinh ngạc 400%. Và nhiều người cũng bắt đầu khoe mẽ về thành quả của mình. Ngày 16/04, một người dùng Reddit đăng một bức ảnh về lượng nắm giữ Dogecoin trên ứng dụng Robinhood. “Này các anh, tôi vừa trở thành triệu phú nhờ Dogecoin đấy”. Người này cho biết đồng thời khoe tài khoản lên tới 1,081,441.29 USD.

Tại sao đồng Dogecoin lại tăng?

Đầu tiên là đợt niêm yết của Coinbase. Sàn giao dịch tiền kỹ thuật số phổ biến nhất đã thực hiện IPO trong ngày 14/04. Tích tắc chạm mốc 100 tỷ USD vốn hóa và đánh dấu khoảnh khắc lịch sử cho thị trường kỹ thuật số – lần đầu tiên sàn giao dịch tiền ảo niêm yết lên sàn chứng khoán.

Tâm lý phấn khích xung quanh đợt chào sàn của Coinbase đã đẩy giá Bitcoin và Ethereum tăng vọt. Bitcoin chạm mức kỷ lục hơn 64,000 USD vào ngày 15/04. Trong khi Ethereum nhanh chóng lên 2,500 USD lần đầu tiên vào sáng ngày 16/04. Trong cơn cuồng tài sản kỹ thuật số, Dogecoin cũng thu hút ánh nhìn của nhiều nhà đầu tư.

Dogecoin đã thu hút một lượng người dùng lớn trên Robinhood. Vào ngày 15/04, Robinhood cho biết đã xảy ra “sự cố lớn”. Trong tính năng giao dịch tiền kỹ thuật số vì “nhu cầu cao chưa từng thấy”. Robinhood cho biết tính năng này hiện đã hoạt động trở lại.

Dogecoin đã thu hút một lượng người dùng lớn trên Robinhood.

Dogecoin là đồng tiền kỹ thuật số ưa thích

Một số báo cáo cho rằng đà tăng của Dogecoin mới nhất đến từ việc Giám đốc điều hành Tesla Elon Musk ủng hộ Dogecoin. Ông ấy đã đăng vài dòng tweet về Dogecoin và từ đó đẩy giá của tiền kỹ thuật số này lên. Vào ngày 15/04, ông Musk đã đăng một dòng tweet khó hiểu có nội dung “Doge Barking at the Moon”. Có khả năng liên quan đến cụm từ tiếng lóng phổ biến trên thị trường tiền kỹ thuật số là “lên tận cung trăng”.

Vị tỷ phú nổi tiếng này đã gọi Dogecoin là đồng tiền kỹ thuật số ưa thích của bản thân. Và “đồng tiền kỹ thuật số của mọi người”. Ông Musk cũng ủng hộ Bitcoin. Với việc hãng xe điện Tesla của ông đã chi 1.5 tỷ USD để mua Bitcoin trước đó.

Những dòng tweet của ông Musk đã khiến một số nhà đầu tư lo lắng. Vì khả năng làm lay thị trường của chúng. Ví dụ, một số nhà đầu tư Bitcoin đã cảnh báo về những dòng tweet về Dogecoin của ông Musk. Nic Carter, đồng sáng lập Castle Island Ventures. Cho rằng các nhà đầu tư nhỏ lẻ “sẽ thua lỗ khi bỏ tiền vào Dogecoin”. Gọi nó là “phương tiện đầu cơ”.

Lo ngại về bong bóng

Đà tăng lên tận cung trăng của Dogecoin đã làm nảy sinh những lo lắng

Đà tăng lên tận cung trăng của Dogecoin đã làm nảy sinh những lo lắng về bong bóng tiềm ẩn trên thị trường tiền điện tử. Một số nhà đầu tư đã coi Bitcoin như một bong bóng đầu cơ khi đồng tiền kỹ thuật số phổ biến nhất thế giới đã tăng hơn gấp đôi kể từ đầu năm 2021.

David Kimberley, Chuyên viên phân tích tại ứng dụng đầu tư Freetrade tại Anh, nói với CNBC: “Sự trỗi dậy của Dogecoin là một ví dụ kinh điển về lý thuyết ai ngốc hơn (greater fool theory). Mọi người đang mua Dogecoin, không phải vì họ nghĩ rằng đồng tiền này có bất kỳ giá trị gì, mà vì hy vọng những người khác sẽ đổ xô mua vào. Khi giá tăng lên, họ có thể bán bớt và kiếm tiền nhanh chóng”.

Tuy nhiên, Kimberley nói thêm: “Khi tất cả mọi người cùng làm điều này, bong bóng cuối cùng cũng phải vỡ và bạn sẽ bị bỏ lại nếu không thoát ra kịp thời. Thật sự bất khả thi để dự báo thời điểm bong bóng vỡ ra. Trường hợp này còn đáng ngại hơn khi một nhóm nhỏ nhà đầu tư thường nắm giữ phần lớn Dogecoin đang lưu hành. Điều đó có nghĩa là chỉ cần một người bán hết số Dogecoin của họ, toàn bộ thị trường sẽ sụp đổ”.

Nguồn: vietstock.vn