Đồng USD đang quay trở lại vạch xuất phát của năm 2021

Đồng USD đang quay trở lại vạch xuất phát của năm 2021

18/05/2021 0 Phạm Lợi 158
3 phút, 38 giây để đọc.

Có ý kiến ​​cho rằng, nguyên nhân chính là do Fed nới lỏng chính sách tiền tệ và sự phục hồi của kinh tế toàn cầu. Theo Bloomberg News, ngay sau khi Mỹ công bố báo cáo việc làm không thể đoán trước của mình, chỉ số Bloomberg Dollar Spot Index – một chỉ báo mạnh về đồng đô la so với rổ tiền tệ chính – đã ghi nhận mức giảm hàng năm lớn nhất trong 5 tháng qua. Hiện tại, chỉ số này đã quay trở lại mức đầu năm nay, thậm chí có thể xuống mức thấp lịch sử của năm 2018. Theo JPMorgan, đồng đô la Mỹ sẽ tiếp tục giảm giá trong thời gian tới cho đến khi nền kinh tế phục hồi. Phục hồi toàn cầu.

Điều gì khiến đồng USD mất sạch và đang quay trở lại vạch xuất phát của năm 2021

Giới phân tích nói rằng số liệu việc làm xấu hơn dự báo là đòn mới nhất giáng vào đồng USD

Theo hãng tin Bloomberg, sau khi Bộ Lao động Mỹ công bố báo cáo việc làm tháng 4; không đạt dự báo vào hôm thứ Sáu tuần trước; chỉ số Bloomberg Dollar Spot Index đo sức mạnh đồng USD; so với một rổ gồm các đồng tiền chủ chốt khác đã xoá hết mức tăng giá có được từ đầu năm. Với mức giảm khoảng 0,7%, đây cũng là phiên giảm mạnh nhất của chỉ số này trong vòng 5 tháng.Đồng USD quay trở lại vạch xuất phát của năm 2021; do đã để mất hết thành quả tăng giá có được trong thời gian từ đầu năm đến nay.

Đồng USD

Ở thời điểm hiện tại, Bloomberg Dollar Spot Index xấp xỉ bằng với mức bắt đầu năm 2021; và có nguy cơ giảm về mức thấp nhất kể từ tháng 2/2018.

kỷ lục thiết lập vào tháng 3 năm ngoái

Nếu so với mức cao kỷ lục thiết lập vào tháng 3 năm ngoái; Bloomberg Dollar Spot Index đã giảm khoảng 14%. Nhiều quỹ đầu tư như JPMorgan Asset Management; và T. Rowe Price dự báo đồng USD sẽ tiếp tục mất giá trong thời gian tới; khi kinh tế toàn cầu hồi phục.Giới phân tích nói rằng số liệu việc làm xấu hơn dự báo; là đòn mới nhất giáng vào đồng USD.

Đầu năm nay, đồng bạc xanh đã có một giai đoạn tăng giá; nhưng gần đây, áp lực mất giá đối với đồng tiền dự trữ của thế giới ngày càng lớn; trong bối cảnh lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ hạ nhiệt; triển vọng phục hồi của các nền kinh tế ngoài Mỹ khởi sắc; và Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) tiếp tục cam kết duy trì chính sách tiền tệ siêu lỏng lẻo.

“Chúng tôi cho rằng, Mỹ sẽ không còn là ngoại lệ phục hồi của kinh tế toàn cầu nữa; và đồng USD vì thế sẽ mất giá theo thời gian”; các chiến lược gia của Citigroup nhận định trong một báo cáo được Bloomberg trích dẫn. Theo Citigroup, các yếu tố gây mất giá USD bao gồm “sự mềm mỏng của Fed; tâm lý ham thích rủi ro tăng lên, và sự phục hồi kinh tế toàn cầu”.

Việc lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm

Ngoài ra, việc lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm hiện đã giảm khoảng 18 điểm cơ bản từ mức đỉnh 1,77% hồi tháng 3 cũng làm mất đi một trong những sức hút lớn nhất của USD.

Tiền Đô La

Nhiều quỹ đầu tư lớn ở Phố Wall đang bắt đầu bán ra USD. Tổng giá trị ròng của trạng thái bán khống USD trên thị trường tài chính Mỹ trong tuần trước là khoảng 10 tỷ USD, từ mức 4 tỷ USD hồi giữa tháng 4 – theo số liệu mới nhất từ Uỷ ban Giao dịch hàng hoá tương lai (CFTC).

“Chúng tôi dự báo đồng USD còn tiếp tục mất giá, xét tới sức hút kênh đầu tư an toàn của USD giảm xuống, khi bức tranh kinh tế toàn cầu khởi sắc và tâm lý ham thích rủi ro gia tăng”, chiến lược gia Roberto Mialich của UniCredit viết trong một báo cáo.

Nguồn: vietstock.vn