FDI vào Việt Nam tăng mạnh trong 2021

FDI vào Việt Nam tăng mạnh trong 2021

18/05/2021 0 Huy Hoàng 296
3 phút, 26 giây để đọc.

Dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp gây nên những tác động đến kinh tế toàn thế giới. Song cũng tạo ra những cơ hội cho những nước kiểm soát tốt dịch bệnh như Việt Nam. Đó là về triển vọng thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) trong năm 2021. Đây là dự báo được cho là rất “sáng sủa”. Trong hoàn cảnh phần lớn nhà đầu tư từ các quốc gia phát triển dần có xu hướng đầu tư vào Việt Nam. Trong quý I, vốn đầu tư cấp mới và tăng thêm đều đã tăng rất mạnh so với cùng kỳ.

Hơn 10 tỷ USD vốn FDI vào Việt Nam

Gần 3 tháng đầu năm, tổng vốn đầu tư nước ngoài vào Việt Nam đạt 10,13 tỷ USD, tăng 18,5% so với cùng kỳ năm ngoái.

Theo Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ Kế hoạch và Đầu tư), đây là số liệu tính đến 20/3, gồm tổng vốn đầu tư nước ngoài đăng ký cấp mới, điều chỉnh và góp vốn, mua cổ phần của nhà đầu tư nước ngoài. Đây là mức tăng khá mạnh, sau hai tháng đầu năm liên tiếp sụt giảm.

Hơn 10 tỷ USD vốn FDI vào Việt Nam

Trong hơn 10 tỷ USD, vốn đăng ký mới đạt 7,2 tỷ USD, tăng 30,6% so với cùng kỳ. Vốn điều chỉnh đạt 2,1 tỷ USD, tăng 97,4% so với cùng kỳ. Trong khi đó, tổng giá trị đầu tư thông qua góp vốn, mua cổ phần đạt 908 triệu USD. Giảm 58,5% so với cùng kỳ năm ngoái.

Dù vậy, việc dịch Covid-19 bùng phát trở lại ở nhiều quốc gia và Việt Nam. Ảnh hưởng tới việc đi lại, cũng như các quyết định đầu tư mới và mở rộng dự án của các nhà đầu tư. Do đó, số dự án cấp mới, điều chỉnh vốn, góp vốn, mua cổ phần của nhà đầu tư nước ngoài vẫn tiếp tục giảm.

Ðộ mở cao để hút vốn

Theo đánh giá của Bộ Kế hoạch và Đầu tư. Trong xu hướng dịch chuyển đầu tư trên thế giới. Việt Nam là điểm đến hấp dẫn, được các nhà đầu tư quan tâm. Việt Nam đang có nhiều lợi thế như ổn định chính trị, ổn định kinh tế vĩ mô. Vị trí địa lý, điều kiện đất đai môi trường, nhân lực… Hạ tầng của các khu công nghiệp, khu chế xuất và các khu kinh tế trong cả nước tiếp tục được hoàn thiện, nâng cấp để đón dòng vốn đầu tư.

Ðộ mở cao để hút vốn

Một trong những thế mạnh để thu hút FDI năm nay. Là việc Luật Đầu tư 2020 có hiệu lực từ ngày 1/1/2021. Tạo ra “độ mở” lớn thu hút nhà đầu tư đến với Việt Nam. Theo đó, Luật Đầu tư 2020 có những thay đổi đáng chú ý về các chính sách ưu đãi đầu tư. So với quy định cũ, Luật Đầu tư 2020 bổ sung những ngành nghề ưu đãi đầu tư mới. Như sản xuất sản phẩm hình thành từ kết quả khoa học và công nghệ. Thuộc danh mục sản phẩm công nghiệp hỗ trợ ưu tiên phát triển giáo dục đại học… Chính sách mới của Luật Đầu tư 2020 về đối tượng được hưởng ưu đãi đầu tư được điều chỉnh theo hướng tập trung hơn vào lĩnh vực công nghệ cao, dự án khởi nghiệp sáng tạo…

GS Nguyễn Mại, Chủ tịch Hiệp hội nhà đầu tư nước ngoài cho rằng. Để đón tập đoàn lớn như Intel, Microsoft, Apple. Ngoài những vấn đề liên quan đến môi trường đầu tư nói chung. Việt Nam cần quan tâm đến yêu cầu của nhà đầu tư EU và Mỹ. Theo đó, nhà đầu tư Mỹ, EU thường yêu cầu các yếu tố: Công khai, minh bạch, ổn định, dễ dự báo về thể chế, chính sách và luật pháp. Thực thi pháp luật nghiêm minh, thống nhất. Nảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của nhà đầu tư…

Nguồn: vnexpress.net