Hitachi SE trở thành đối tác mới của Trung Nam Group

Hitachi SE trở thành đối tác mới của Trung Nam Group

15/05/2021 0 Trang 262
3 phút, 41 giây để đọc.

Trung Nam Group là nhà đầu tư đi đầu trong lĩnh vực năng lượng tái tạo trong lĩnh vực điện mặt trời. Trung Nam Group gây ấn tượng với rất nhiều dự án với quy mô ngoài quốc tế. Chỉ với 16 năm hoạt động, Trung Nam Group đã có được nhiều công ty thành viên với phạm vi hoạt động trải dài trên khắp đất nước. Trong đó, đóng vai trò quan trọng là CTCP Đầu tư Xây dựng Trung Nam. Mới đây Trung Nam Group đã chuyển nhượng 35% cổ phần nhà máy điện gió cho Hitachi SE. Một công ty thuộc tập đoàn Hitachi (Nhật Bản). Vì vậy Hitachi SE sẽ trở thành một đối tác chiến lược quan trọng sắp tới của Trungnam Group. Đây là lần đầu tiên công ty Hitachi đầu tư tại Việt Nam.

Hitachi SE đầu tư phát triển ngành năng lượng tái tạo tại Việt Nam

Hitachi SE đầu tư phát triển ngành năng lượng tái tạo tại Việt Nam

Hôm nay (14/5), Công ty Cổ phần Điện gió Trung Nam (TNWP), thành viên của Công ty Cổ phần Đầu tư Xây dựng Trung Nam (Trungnam Group) đã thực hiện ký kết hợp tác chiến lược với Công ty Hitachi Sustainable Energy (Hitachi SE), thuộc Tập đoàn Hitachi.

Theo đó, Hitachi SE sẽ sở hữu 35,1% cổ phần Nhà máy điện gió Trung Nam. Từ đó Trungnam Group và Hitachi đã trở thành đối tác chiến lược quan trọng trong quá trình phát triển. Trong đó, Trungnam Group sở hữu 64,9% cổ phần. Và công ty sẽ tiếp tục giữ vai trò quyết định trong điều hành và định hướng phát triển của Dự án điện gió.

Sự kiện này đánh dấu lần đầu tiên Hitachi SE đầu tư vào việc phát triển ngành năng lượng tái tạo tại Việt Nam. Trong khi, đơn vị này cùng với các công ty thành viên đang vận hành 30 công ty điện gió tại Nhật Bản. Tổng công suất lắp đặt là 248MW. Hitachi SE định vị lĩnh vực môi trường, năng lượng là một trong những lĩnh vực kinh doanh chủ chốt, bên cạnh việc thúc đẩy phát triển kinh doanh năng lượng tái tạo. Vào tháng 12/2020, Hitachi Capital tham gia đầu tư, thực hiện dự án năng lượng mặt trời tại Thái Lan.

Thương vụ chuyển nhượng diễn ra thành công

Trungnam Group đã bán 49% cổ phần cho Công ty CP kỹ thuật công nghiệp Á Châu

Như vậy, đây là thương vụ chuyển nhượng thứ 2 trong năm nay của Trungnam Group. Trước đó là thương vụ bán 49% cổ phần cho Công ty CP kỹ thuật công nghiệp Á Châu (ACIT). Trong dự án điện mặt trời Trung Nam Thuận Bắc (Ninh Thuận). Dự án được chuyển nhượng có vốn đầu tư tới 5.000 tỉ đồng, với công suất 204 MW vừa được vận hành hơn 1 năm trước. Và được hưởng giá bán điện 9,35 cent/kWh trong 20 năm theo chính sách ưu đãi.

Sau jhi đã kết thúc quá trình chuyển nhượng, Trungnam Group chuyển giao chức vụ Giám đốc Công ty cổ phần Điện mặt trời Trung Nam cho người đại diện của ACIT. Và ACIT có tất cả các quyền và nghĩa vụ liên quan đến số cổ phần trên trong dự án. Thương vụ chuyển nhượng cổ phần tại Trungnam Group xảy ra trong hoàn cảnh nhiều dự án NLTT buộc phải cắt giảm công suất phát điện lên hệ thống điện quốc gia. Nhằm giữ được an toàn cho vận hành hệ thống điện khi điện “dư thừa” bởi phụ tải xuống thấp.

Dự án mới đầy triển vọng của Trungnam Group

Trungnam Group đã đưa vào vận hành 2 dự án điện mặt trời

Hiện nay, Trungnam Group đã thành công vận hành 2 dự án điện mặt trời. Cụ thể là tại huyện Thuận Bắc (Ninh Thuận) và tại huyện Duyên Hải, tỉnh Trà Vinh. Với tổng công suất trên 360 MW. Cùng với dự án điện gió tại huyện Thuận Bắc có tổng công suất trên 151,95 MW.

Trung Nam cũng là đơn vị tư nhân đi đầu trong xây dựng và đưa Trạm biến áp và đường dây 220/500 KV đi vào hoạt động thuận lợi trong năm 2020. Dự án kết hợp với Nhà máy điện mặt trời Trung Nam Thuận Nam 450 MW. Tập đoàn này cũng đang tiến hành nhiều dự án năng lượng. Để đạt mục tiêu đến năm 2027 sẽ đưa thêm 10 GW hòa lưới hệ thống điện quốc gia.

Nguồn: baogiaothong.vn