Học cách quản lý tài chính của tỉ phú Warren Buffett

Học cách quản lý tài chính của tỉ phú Warren Buffett

18/05/2021 0 Hải Trung 731
6 phút, 12 giây để đọc.

Tài chính luôn là một vấn đề đau đầu với đa số mọi người. Cải thiện tài chính, chi tiêu như thế nào cho hiệu quả là một bài toán khó đòi hỏi cách giải quyết hợp lý. Trước những tình cảnh ấy bạn cần chuẩn bị những kĩ năng vững vàng cùng một tâm trí linh hoạt. Bởi vậy, lắng nghe lời khuyên từ người có kinh nghiệm, đặc biệt là người nổi tiếng, thành công trong sự nghiệp là cần thiết. Ví dụ như tỉ phú Warren Buffett. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu các phương pháp ấy qua bài viết sau.

Tỉ phú Warren Buffett

Ông được gọi là “Huyền thoại đến từ Omaha” hay “Hiền tài xứ Omaha”. Rất nổi tiếng do sự kiên định trong triết lý đầu tư theo giá trị cũng như lối sống tiết kiệm dù sở hữu khối tài sản khổng lồ. Chẳng hạn tiền lương năm 2006 của ông chỉ là 100 nghìn USD, một con số rất nhỏ so với các nhà quản trị ở các hãng có cùng tầm cỡ Berkshire Hathaway. Còn hai năm 2007 và 2008 ông chỉ nhận mỗi năm tổng cộng 170 nghìn USD trong đó lương cơ bản đã là 100 nghìn. Hiện ông sống tại ngôi nhà mua năm 1958 ở Omaha với giá 31.500 USD (bây giờ giá trị khoảng 700.000 USD) .Dù ông còn sở hữu một căn khác giá 4 triệu USD tại Laguna Beach, tiểu bang California.

Tỉ phú Warren Buffett

Warren Buffett còn nổi danh là nhà từ thiện đã tặng 99% giá trị tài sản của mình cho hoạt động của Hội Gates do Bill Gates sáng lập. Đồng thời có trong hội đồng đại học Grinnell. Ông cũng tích cực đóng góp trong hoạt động chính trị. Ủng hộ ứng cử viên Dân chủ Hillary Clinton trong cuộc Bầu cử tổng thống Hoa Kỳ năm 2016. Ông đã công khai chỉ trích các chính sách, hành động và tuyên bố của tổng thống Hoa Kỳ hiện tại, Donald Trump.

Warren Buffett không chỉ là một trong những người giàu nhất thế giới. Mà còn được đánh giá là nhà đầu tư thông minh nhất mọi thời đại. Do đó không có gì ngạc nhiên khi nhiều người thích nghe lời khuyên từ ông.

Bài học về tiết kiệm lâu dài

“Nếu ai đó hôm nay đang ngồi trong bóng râm thì do anh ta đã trồng cây từ rất lâu rồi”. Bài học về tiết kiệm lâu dài và luôn có sẵn một khoản để dành cho những trường hợp khẩn cấp chưa bao giờ là thừa. Trên thực tế, những người có nhiều tài sản, tiền bạc hiện nay đều không trở nên giàu có chỉ sau một đêm. Đó là một quá trình đòi hỏi cần có sự tích lũy cả về thời gian, công sức và tiền bạc.

Bài học về tiết kiệm lâu dài

Theo Warren Buffett, có một con đường nhất định giàu có, đó là xây dựng mục tiêu dài hạn. Nhưng không nên đốt cháy giai đoạn. Thay vào đó chỉ nên tập trung hết sức vào việc quan trọng nhất trong một thời điểm và giữ cho sự tập trung lâu dài.

Tầm nhìn trong lĩnh vực cổ phiếu

“Giá cả là những gì bạn phải trả, giá trị là những gì bạn nhận được”. Đối với một khoản đầu tư hay bất kỳ một thứ gì khác bạn mua, giá bạn phải trả. Và giá trị bạn nhận được thường là hai thứ rất khác nhau. Nói cách khác, riêng trong lĩnh vực cổ phiếu, Warren Buffett thường khuyên bạn nên mua một cổ phiếu. Nếu bạn tin rằng giá cổ phiếu thấp hơn giá trị nội tại của doanh nghiệp. Chứ không đơn giản chỉ mua vì bạn thấy giá của nó thấp.

Tầm nhìn trong lĩnh vực cổ phiếu

Ví dụ, nếu thị trường điều chỉnh được thực hiện vào ngày mai. Mà một cổ phiếu nào đó giảm 10% cùng với thị trường chung. Liệu giá trị và vốn doanh nghiệp có giảm đi 10% kéo theo đó? Điều này có lẽ là không. Tương tự vậy, nếu một cổ phiếu tăng lên nhanh chóng, không nhất thiết giá trị kinh doanh cơ bản cũng tăng theo. Vì vậy, điều quan trọng là bạn nên xem xét tương quan giữa giá trị và giá cả nhất thời tại thời điểm cụ thể nào đó. Sau đó đưa ra quyết định đầu tư.

Tiền chính là nguồn sống của cơ thể

“Tiền mặt trong kinh doanh cũng như ôxy đối với cơ thể”. Tỉ phú Warren Buffett đã rất thú vị khi so sánh tiền mặt trong kinh doanh như ôxy đối với cơ thể. Chỉ có khi nào hết tiền chúng ta mới thấy quý đồng tiền. Tương tự như chỉ khi gặp sự cố về khí, hơi chúng ta mới biết tầm quan trọng của ôxy. Có lẽ, do sớm nhận thức được điều này mà Warren Buffett đã khăng khăng giữ tối thiểu 20 tỉ USD vào mọi lúc. (Tổng tài sản hiện tại của ông là khoảng 85 tỉ USD).

Tiền chính là nguồn sống của cơ thể

Và đó cũng là một trong những lý do Berkshire Hathaway. Tập đoàn thành công nhất nước Mỹ dưới sự điều hành của Warren Buffett. Không chỉ sống sót mà còn có khả năng đứng ngoài thời kỳ suy thoái kinh tế. Có đủ tiền mặt để thực hiện một số khoản đầu tư sinh lời như mua Goldman Sachs. Bạn cũng hoàn toàn có thể áp dụng bài học này vào tình hình tài chính cá nhân. Vì nếu có dự trữ tiền mặt, bạn sẽ giải quyết bất kỳ thách thức tài chính nào. Nhanh chóng nắm lấy cơ hội mua bán khác trong cuộc sống.

Khoản đầu tư tuyệt vời nhất là bản thân mình

 “Rủi ro tài chính đến từ việc bạn không biết mình đang làm gì”. Đối với Warren Buffett, một trong những khoản đầu tư bền vững nhất. Là đầu tư vào bản thân mình. Đó là lý do tại sao mà không chỉ Warren Buffett mà nhiều tỉ phú khác trên thế giới dành ra hàng giờ để đọc sách và tự học mỗi ngày. Một khi có kiến thức, cho dù là về bất động sản, chứng khoán hay bất kỳ điều gì khác. Bạn cũng sẽ tự tin hơn để đưa ra những quyết định khôn ngoan. Tránh những rủi ro không cần thiết.

Học cách cho đi

Học cách cho đi

Warren Buffett từng nói: “Nếu bạn thuộc vào một phần trăm số người may mắn của nhân loại. Thì bạn đang có một món nợ với 99% còn lại”. Và ngay cả khi bạn không phải là thành viên của một phần trăm ít ỏi đó, điều quan trọng là bạn vẫn nên cho đi và giúp đỡ người khác mỗi khi có dịp và điều kiện cho phép.

Nếu bạn nhìn vào những gì các tỉ phú giàu có thực sự và thành công nhất thế giới đang làm. Bạn sẽ nhận ra họ chưa bao giờ thiếu vắng các hoạt động từ thiện. Cùng với Bill Gates, Warren Buffett là người đồng sáng lập quỹ “The Giving Pledge”. Nơi khuyến khích các tỉ phú cho đi tài sản của mình. Kể từ khi ký vào cam kết, tỉ phú nước Mỹ này đã lên kế hoạch cho đi hầu hết tài sản của mình.

Nguồn: Thanhnien.vn