Mua nhà chỉ nên khi có đủ tiềm lực

Mua nhà chỉ nên khi có đủ tiềm lực

18/05/2021 0 Hải Trung 217
5 phút, 30 giây để đọc.

Với tiềm lực tài chính của mỗi người, đến một thời điểm nào đó việc mua nhà sẽ là mục tiêu được hướng đến. Ngày nay, việc sở hữu một ngôi nhà cho riêng mình là điều khá phổ biến. Phụ thuộc vào túi tiền mà được chia ra làm nhiều loại khác nhau. Sở hữu được nó, đòi hỏi người mua phải có kinh tế ổn định, có thể vay ngân hàng nhưng cần trong tầm kiểm soát. Tránh những trường hợp ngoài ý muốn xảy ra cần lưu ý những kinh nghiệm khi mua nhà. Hãy cùng tìm hiểu điều này qua bài viết của chúng tôi.

Mua nhà trong khả năng tài chính

Một trong những sai lầm lớn nhất mà người mua nhà lần đầu mắc phải. Là mua căn nhà nhiều tiền hơn khả năng thanh toán. Barbara Corcoran – bà trùm bất động sản Canada và các chuyên gia về tiền bạc khuyên người. Mua nhà nên chi không quá 30% số tiền kiếm được. Người mua cần nhớ 30% này không chỉ bao gồm mức giá bán của căn nhà. Mà gồm các chi phí như lãi suất vay thế chấp, thuế. Tiền bảo hiểm, phí bảo trì và chi phí cải tạo nhà sau khi mua.

 Mua nhà trong khả năng tài chính

Nhiều chuyên gia cũng nêu quy tắc 28-36. Bạn nên chi không quá 28% tổng thu nhập mỗi tháng cho tiền nhà ở. Và không quá 36% cho tổng nợ bao gồm nợ mua nhà và các khoản nợ khác. Như vay thời sinh viên hay vay mua ô tô. Bên ngân hàng cho vay cũng dùng quy tắc này để đánh giá khả năng vay và trả của bạn. Nếu tỷ lệ nợ trên thu nhập vượt quá các giới hạn này, bạn có thể không được cho vay.

Điều khoản, phụ phí khi mua nhà

Ngoài quan tâm đến khoản tiền trả trước 10-20% tiền mua nhà. Thì những người mua nhà lần đầu mắc phải lỗi quên các chi phí khác. Các khoản phí phụ thuộc vào nơi bạn sống hay các khoản vay. Nhưng chúng có thể làm tăng 2-7% tổng giá trị căn nhà. Các loại phí bạn có thể phải đóng như thuế đất, bảo hiểm nhà, tiền lãi cho vay…

Khoản thanh toán trước

Không phải lúc nào bạn cũng phải trả trước khi mua nhà. Và số tiền thanh toán trước có thể là quyết định cá nhân. Nếu số tiền trả trước càng nhỏ nhưng khoản vay thế chấp càng lớn. Thì tiền lãi trả hàng tháng càng nhiều hơn. Nhiều chuyên gia cho rằng 20% là số tiền trả trước hợp lý.

Điều khoản, phụ phí khi mua nhà

Xem xét khả năng tài chính

Trước khi mua nhà, người mua nên kiểm tra điểm tín dụng cá nhân để xem khả năng tài chính đang như thế nào. Điểm tín dụng cũng là con số để ngân hàng xem khách hàng có đủ điều kiện để vay tiền mua hay không và số tiền vay mà khách sẽ nhận được.  Ở một số nước, điểm tín dụng càng cao thì lãi suất vay thế chấp càng thấp. Mức llãi suất thấp hơn có nghĩa là tiền bạn phải thanh toán hàng tháng thấp hơn đáng kể.

Tìm kiếm địa điểm phù hợp nhất

Trang Realtor cho biết người mua không chỉ mua căn nhà đang xem mà mua cả khu phố xung quanh căn nhà. Cho nên đó là lý do người mua phải chắc chắn cảm thấy có thiện cảm và tiện nghi với môi trường xung quanh. Các chuyên gia khuyên bạn chỉ nên mua căn nhà đó nếu dự định ở vài năm. Khách mua phải xem xét các địa điểm như trường học, nơi để xe, bệnh viện, giao thông công cộng, cửa hàng… Trước khi mua,  khách nên đi bộ, lái xe xung quanh cả ban ngày và buổi tối để xem xét.

Tìm kiếm địa điểm phù hợp nhất

Tránh các trường hợp khi mua nhà

Bạn trở thành một chủ nhà nghèo nếu mua nhà

Nếu việc chi nhiều tiền cho ngôi nhà khiến cho bạn không thể nào làm bất cứ việc gì khác mà mình muốn, như đi du lịch, tham gia cuộc sống xã hội, tiết kiệm hưu trí… thì có nghĩa là bạn không nên mua nhà. Chi phí cho nhà ở hàng tháng của bạn không nên vượt quá 28% thu nhập. Vậy thì câu hỏi đặt ra là: Sau khi trả tiền nhà hàng tháng, ngân sách của bạn sẽ như thế nào, và bạn có thể sống với ngân sách đó trong suốt nhiều năm, cho đến khi trả xong tiền nhà hay không?

Bạn không có quỹ dự phòng khẩn cấp

Tránh các trường hợp khi mua nhà

Là một chủ nhà, bạn nên có một quỹ khẩn cấp với một số tiền đủ để trang trải cho gia đình trong ít nhất là 6 tháng. Hầu hết mọi người đi mua nhà/đất khi họ có đủ tiền tiết kiệm cho cái nhà đó. Nhưng thực tế, bạn nên tiết kiệm nhiều hơn thế, nếu không, việc sở hữu một ngôi nhà sẽ đem lại cho bạn sự đau đầu, bởi vì các chi phí phát sinh không mong muốn.

Nguồn: Cafef.vn