Mỹ đang thâm hụt thương mại kỷ lục

Mỹ đang thâm hụt thương mại kỷ lục

18/05/2021 0 Phạm Lợi 438
3 phút, 40 giây để đọc.

Khi sự gia tăng nhu cầu trong nước và sự phục hồi nhanh hơn của nền kinh tế Hoa Kỳ so với các nước khác, thâm hụt thương mại của Hoa Kỳ đã tăng lên mức cao kỷ lục vào tháng 3 năm 2021. Kế hoạch giải cứu 1,9 nghìn tỷ đô la của chính quyền Biden và tăng tốc tiêm chủng chống lại Covid-19 đã giải phóng nhu cầu bị kìm hãm trong nền kinh tế Mỹ. Ngoài ra, chính sách tiền tệ cực kỳ lỏng lẻo của Fed cũng thúc đẩy hoạt động kinh tế.

Hãy cùng với chúng tôi để cập nhật những tin tức mới nhất về tài chính thế giới nhé !

Mỹ đang thâm hụt thương mại kỷ lục nhất, trong khi nền kinh tế Mỹ hồi phục nhanh chóng

Nền kinh tế nội địa Mỹ đang tiếp tục có cải thiện vững chắc

Với chính sách hỗ trợ 1.400 USD trực tiếp cho người dân Mỹ và nền kinh tế nội địa tiếp tục có cải thiện vững chắc, thâm hụt hàng hóa và dịch vụ của Mỹ với thế giới trong tháng 3 tăng lên 74,4 tỷ USD, Bộ Thương mại Mỹ cho biết ngày 4/5.

Đây là mức thâm hụt cao nhất kể từ tháng 1/1992, tương đương tăng 57,6% so với cùng kỳ năm trước và cao hơn so với con số 70,5 tỷ USD hồi tháng 2.

Thâm hụt thương mại với Trung Quốc tăng hơn 22% lên 36,9 tỷ USD. Con số này với Mexico tăng 23,5% lên 8,4 tỷ USD

“Chính sách kích thích giúp người tiêu dùng chi tiêu trong đại dịch nhưng những hạn chế với các ngành có tần suất tiếp xúc cao đã chuyển hướng họ từ dịch vụ trong nước sang hàng hóa, chủ yếu nhập từ nước ngoài”, Bill Adams, kinh tế gia cấp cao tại PNC, cho biết.

Xuất khẩu trong tháng 3 tăng 200 tỷ USD, tương đương 6,6% nhưng nhập khẩu tăng mạnh hơn, 6,3%, lên 274,5 tỷ USD.

Thâm hụt thương mại tăng gần 10% trong 3 tháng đầu năm 2021. Thâm hụt của cùng kỳ năm ngoái là 47,2 tỷ USD, khi Mỹ bắt đầu rơi vào thảm họa Covid-19. Nhập khẩu năm nay tăng 8,5% còn xuất khẩu giảm 3,5%.

Mỹ sẽ giảm dần trong những tháng tới

Theo Adams, thâm hụt thương mại của Mỹ sẽ giảm dần trong những tháng tới; khi nền kinh tế số một thế giới tiếp tục phục hồi.

Gói cứu trợ 1.9 ngàn tỷ USD của chính quyền Joe Biden; và việc đẩy nhanh tiêm chủng vắc-xin ngừa Covid-19; đã giải phóng nhu cầu dồn nén trong nền kinh tế Mỹ. Ngoài ra hoạt động kinh tế cũng được thúc đẩy thêm bởi chính sách tiền tệ cực kỳ nới lỏng; của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed).

Các nhà sản xuất không thể đáp ứng nổi nhu cầu tăng vọt trong nước và hàng tồn kho cũng dần cạn kiệt, từ đó buộc các doanh nghiệp phải nhập khẩu thêm từ nước ngoài. Nhu cầu giữa đại dịch Covid-19 cũng chuyển từ dịch vụ sang hàng hóa, khi người dân Mỹ bị kìm chân tại nhà.

Mỹ đang thâm hụt thương mại kỷ lục

Thâm hụt thương mại tăng 5.6% lên mức 74.4 tỷ USD trong tháng 3/2021, Bộ Thương mại Mỹ cho biết trong ngày 04/05

Trong đó, kim ngạch nhập khẩu tăng 6.3% lên kỷ lục 274.5 tỷ USD; trong tháng 3/2021. Nhập khẩu về hàng hóa tăng vọt 7% lên 234.4 tỷ USD; cũng là mức kỷ lục. Nước Mỹ nhập khẩu các hàng hóa như quần áo, nội thất, đồ chơi; thiết bị bán dẫn, xe gắn máy, sản phẩm dầu khí và thiết bị viễn thông. Tuy nhiên, nhập khẩu máy bay dân dụng và điện thoại lại giảm.

Trong khi đó, kim ngạch xuất khẩu tăng 6.6% lên 200 tỷ USD. Kim ngạch xuất khẩu hàng hóa tăng 8.9% lên 142.9 tỷ USD; dẫn đầu là các nguồn cung hàng hóa công nghiệp, nguyên vật liệu, hàng tiêu dùng. Tới nay, đại dịch vẫn còn tác động tiêu cực tới lĩnh vực dịch vụ, nhất là du lịch.

Nguồn: vietstock.vn