Những nguyên tắc thiết kế lối đi chắc chắn bạn cần phải biết

Những nguyên tắc thiết kế lối đi chắc chắn bạn cần phải biết

13/05/2021 0 Trọng 174
5 phút, 21 giây để đọc.

Ở những quốc gia phương đông như Việt Nam, phong thủy là vấn đề rất quan trọng khi bắt đầu làm một việc gì đó. Chúng ta chuẩn bị đi làm xa cũng xem phong thủy để gặp may và mong thuận lợi, bình an. Hay bắt đầu xây một căn nhà cũng cúng thổ địa và xem hướng cho căn nhà. Vậy bạn có phân vân làm như vậy thì có lợi ích như thế nào không? Chắc chắn là nó sẽ giúp ích rất nhiều cho ta trong con đường làm ăn hay về sức khỏe đấy. Tương tự vậy, khi bạn có một căn nhà mới và không biết thiết kế lối đi như thế nào cho hợp phong thủy. Bài viết này là dành cho bạn.

Tìm hiểu về phong thủy

Phong thủy là học thuyết có nguồn gốc từ Trung Quốc cổ đại, chuyên nghiên cứu sự ảnh hưởng của hướng gió, hướng khí, mạch nước đến đời sống họa hay phúc của con người. Về mặt từ nguyên, phong có nghĩa là “gió”, là hiện tượng không khí chuyển động và thủy có nghĩa là “nước”, là dòng nước, tượng trưng cho địa thế. Phong thủy không phải là yếu tố đơn lẻ mà là tổng hợp hàng loạt yếu tố về địa hình địa thế xung quanh nhà ở, thôn xóm, thành phố hoặc mồ mả, hướng gió, dòng nước cùng tọa hướng, hình dạng, bố cục mặt bằng không gian xây dựng. Phong thủy liên quan đến cát hung, họa phúc, thọ yểu, sự cùng thông của nhân sự. Cát ắt là phong thủy hợp, hung ắt là phong thủy không hợp.

Tìm hiểu về phong thủy

Sách Táng thư viết: “Mai táng phải chọn nơi có sinh khí. Kinh viết: Khí gặp gió (phong) ắt tán, gặp nước (thủy) ngăn thì dừng. Cổ nhân làm sao cho khí tụ chứ không tán, nước chảy có chỗ dừng”. Do vậy mà có tên là “phong thủy”. Hai chữ phong thủy còn chỉ phương pháp tìm kiếm và chọn lựa nơi trú ngụ hoặc mai táng cát tường phú quý, phúc thọ bình yên, tức là thuật Phong thủy. Giống như mọi ngành khoa học kĩ thuật cổ truyền khác ở Á Đông, thuật phong thủy cũng dựa vào dịch lý, thuyết âm dương, ngũ hành.

Cách bố trí các vật ngăn cách lối đi

Lối đi không nên quá xuyên suốt từ cửa ra vào tới các phòng vì rất dễ khiến trường khí thoát ra ngoài. Khi đó, ngôi nhà rất khó đạt hiệu quả “tang phong tụ khí”, thúc đẩy tài lộc. Độ cao hợp lý của vật ngăn cách ở lối đi là khoảng 2m vì nếu quá thấp sẽ không đem đến tác dụng chiêu tài nạp khí còn quá cao sẽ cản trở tài khí vào nhà.

Cách bố trí các vật ngăn cách lối đi

Thông thường để trang trí và tạo sự ngăn cách ở các lối đi. Bạn có thể sử dụng kính, giá sách hay tủ trưng bày… Tuy nhiên, khi bố trí những đồ vật này. Bạn phải đảm bảo nguyên tắc “hạ thực, thượng không”, tức phải để vật ngăn cách càng sát với nền nhà càng tốt và nên chừa một khoảng trống thông thoáng ở phía trên. Điều này sẽ giúp tài khí không thoát ra ngoài và tạo thuận lợi cho việc chiếu sáng và trao đổi khí, tăng cường tài vận.

Diện tích của hành lang

Dù diện tích nhà lớn hay nhỏ, lối đi vẫn là nơi trọng yếu để nạp khí nên bạn nên thiết kế rộng rãi một chút. Lối đi có tác dụng ngăn cản khí từ bên ngoài vào nhà và đẩy khí trong nhà ra ngoài khiến chủ nhân dễ hao tài tốn của. Chính vì vậy, lối đi thông thoáng sẽ giúp tài khí hội tụ trong nhà lâu hơn. Còn nếu diện tích quá nhỏ sẽ khiến tài lộc bị suy yếu.

Không nên lắp la phông ở lối đi

Không nên lắp la phông ở lối đi

Ở lối đi, bạn không nên lắp la phông quá thấp để tránh gây cảm giác ức chế. Theo phong thủy, đây là biểu tượng không tốt. Khiến người trong nhà luôn bị áp bức và khó có tiền đồ. La phông ở lối đi nên được lắp cao một chút để không khí lưu thông thuận lợi. Giúp tài vận tăng cao. Tuy nhiên, chủ nhà cũng không nên lắp quá cao để tổng thể căn nhà mất cân đối. Các thành viên cảm thấy chông chênh, thiếu điểm tựa.

Vật liệu để thiết kế lối đi

Tường ở lối đi nên bằng phẳng và trơn láng. Tường lối đi gồ ghề hoặc được trang trí bằng đá sỏi cao thấp khác nhau có thể khiến vận thế khó thuận lợi, gặp nhiều trở ngại. Vật liệu để bố trí ở tường lối đi nên là kính hoặc gạch láng. Nếu không, bạn có thể thay thế bằng những chiếc tủ trang trí hoặc bình phong. Mặt nền ở lối đi chỉ cần không bị nghiêng lệch là được.

Lưu ý khi làm lối đi và cửa chính

Lưu ý khi làm lối đi và cửa chính

Các vật không nên để “xông thẳng” vào cửa chính vì rất dễ gây sát khí. Lối đi từ ngoài đường vào cửa chính hay từ cửa chính vào các phòng trong nhà đều không nên trực diện xuyên suốt với nhau. Với lối đi từ ngoài vào cửa chính. Bạn có thể trồng cây xanh để cản sát khí nhưng không nên trồng cây quá cao vì sẽ làm cản lối trường khí vào nhà, gây bệnh tật và bất lợi cho tài lộc.

Sắp xếp hài hòa giữa đồ vật và lối đi

Ở lối đi từ cửa chính vào phòng khách. Vật ngăn quá cao không những gây cảm giác ức chế mà còn ngăn tài khí từ ngoài vào. Điều này có thể coi như bạn đang “đóng cửa không đón tiếp Thần Tài”. Mặc dù phần tường nên bằng phẳng nhưng mặt nền thì không nên quá trơn láng. Nếu mặt nền lối đi quá láng sẽ khiến mọi người dễ trượt ngã. Sức khỏe dễ bị ảnh hưởng, đồng nghĩa với tiền tài dễ bị “trượt” ra ngoài. Đường nước ngầm cũng không nên đi qua khoảng cách giữa lối đi và cửa chính để tránh bị ô nhiễm, tài lộ không thuận lợi.

Nguồn: thitruong.nld.com.vn