Quan điểm tài chính quyết định giàu nghèo

Quan điểm tài chính quyết định giàu nghèo

18/05/2021 0 Hải Trung 248
5 phút, 33 giây để đọc.

Khi xã hội càng phát triển, đời sống người dân cũng chứng kiến những sự biến đổi không ngừng. Sự thay đổi này hình thành trong xã hội giai cấp giàu, nghèo. Càng tiến bộ, sự phân hóa càng rõ rệt, người giàu có cuộc sống trong mơ, người kinh tế kém đa số muốn chạy theo cuộc sống xa hoa của người giàu. Ảnh hưởng sâu sắc đến vấn đề tài chính, vốn là một bài toán khó giải trong thời buổi hiện đại này. Dưới đây, chungkhoannong24h tổng hợp những tin tức mới nhất, hy vọng mang đến thông tin hữu ích cho bạn.

Muốn giàu phải đánh đổi

Muốn giàu phải đánh đổi

Ai cũng muốn mình trở nên giàu có. Nhưng người ta quên mất rằng muốn giàu, phải trải qua một quá trình. Chứ không thể ngày một ngày hai mà trở thành người nhiều tiền được. Thiếu tiền có lẽ là điểm chung của tất cả chúng ta. Dù thu nhập có cao đến đâu, bạn vẫn chẳng bao giờ thấy đủ. Mỗi khi đạt một thành tựu nào đó, thu nhập tăng lên. Bạn sẽ lại thấy mình muốn nhiều hơn thế nữa. Nhiều người gặp đủ mọi loại vấn đề tài chính còn nhiều người lại chẳng mấy khi. Một trong số những lý do được kể ra, chắc chắn có lý do là do cách chúng ta tiêu tiền.

Tiêu tiền dần trở thành một thói quen xấu

Thực tế, rất nhiều người có thói quen tiêu tiền thiếu kế hoạch. Khiến họ luôn nghèo ngay cả khi thu nhập lên đến 8 con số. Thú thật, trước đây tôi cũng từng tiêu tiền không kế hoạch. Và khi bỏ những thói quen xấu đó, tình hình tài chính của tôi cải thiện đáng kể. Tôi quản lý tài chính cá nhân tốt hơn rất nhiều và còn tiết kiệm được nhiều tiền hơn cả.

Một số người cho biết họ muốn tiêu tiền nhiều chỉ để có được sự công nhận của người khác. Họ luôn khao khát được xã hội nhìn nhận với ánh mắt ngưỡng mộ. Cái nhìn của người đời ảnh hưởng trực tiếp đến lòng tự trọng của họ. Khi quá phụ thuộc vào suy nghĩ của người khác, bạn sẽ mua sắm những món đồ không cần thiết chỉ để “làm màu” với những người không hề và thậm chí không bao giờ quan tâm đến bạn.

Tiêu tiền dần trở thành một thói quen xấu

Nghĩ lại xem bản thân đã mua những món đồ gì chỉ để gây ấn tượng với mọi người, bạn có cảm thấy mình thật sự lãng phí không? Tôi chắc chắn là không hề ít đâu. Nhất là khi người bạn của bạn chuyển đến một căn hộ cao cấp mới hay mua một chiếc xe tốt, ngay lập tức bạn sẽ thấy mình đang tụt lại phía sau và tự bên trong nhắn nhủ mình cũng phải cố gắng cho bằng bạn bằng bè nếu không “người đời sẽ coi thường bạn”.

Bản thân đã tiết kiệm được bao nhiêu ?

Hãy tự hỏi bản thân thân xem mình sẽ tiết kiệm được bao nhiêu tiền nếu không rót tiền vào những món đồ thừa thãi đó? Con người luôn có cảm xúc, vì thế luôn thèm khát được công nhận. Một trong những cách dễ dàng nhất để đạt được sự công nhận là sắm bất cứ thứ gì mọi người thấy ấn tượng. Nếu để sự tự ti chiến thắng, bạn sẽ luôn tiêu tốn tiền bạc, luôn bị kéo tụt về phía sau.

Bản thân đã tiết kiệm được bao nhiêu ?

Nếu tâm trí bạn không thoát khỏi những suy nghĩ của người khác về mình, bạn sẽ không bao giờ tự chủ được tài chính. Sự tự ti có thể đốt mất số tiền mà vốn dĩ bạn có thể tiết kiệm và đầu tư. Nếu bỗng dưng có một triệu đô từ trên trời rơi xuống, bạn có thể tiêu hết tất cả chỉ trong một ngày và tiếp tục sống như một người bình thường. Kiếm tiền cực kì khó nhưng tiêu tiền là điều dễ dàng nhất trên thế giới này.

Chìa khóa làm giàu

Những người giàu có luôn tự ngăn không cho bản thân tiêu tiền phung phí và thiếu trách nhiệm. Đây là chìa khóa khiến họ sở hữu nhiều của cải hơn người nghèo. Căn bệnh chung của chúng ta là nhu cầu cuộc sống thì ít mà mong muốn thì không giới hạn. Và một khi những mong muốn ấy chiến thắng kỉ luật cá nhân, chúng ta lại phung phí toàn bộ số tiền vất vả kiếm được để mua sắm.

Nhiều người phản bác rằng có nhiều tiền mà không tiêu xài, tận hưởng thì kiếm nhiều tiền để làm gì? Nhưng bạn có biết mong muốn của con người chẳng bao giờ có điểm dừng không? Bạn sẽ luôn muốn nhiều hơn, sự thật là vậy. Không ít anh chàng dù đang ở trạng thái hẹn hò nhưng vẫn “bật đèn xanh” muốn quen thêm một cô khác.

Chìa khóa làm giàu

Vì thế, lời khuyên tôi dành cho các bạn là hãy học cách tận hưởng cuộc sống chỉ với số tiền nhỏ nhất. Một buổi hẹn hò cà phê, trò chuyện với những người bạn thân sẽ ý nghĩa hơn rất nhiều so với việc rót tiền vào các quán bar chơi thâu đêm suốt sáng. Hãy biết kiềm chế mong muốn cá nhân, xác định rõ thứ bạn cần và thứ bạn muốn! Hãy “ghim” trong đầu: mục tiêu cuộc sống là trở nên giàu có chứ không phải một vẻ ngoài giàu có.

Nhàn là phúc nhưng quá nhàn lại là tai họa

Lúc nhàn rỗi là thời gian thuận lợi để đầu óc con người sản sinh ra những tạp niệm. Những tạp niệm này tiếp tục sản sinh ra những ý nghĩ bất thiện. Những ý nghĩ bất thiện sẽ khơi dậy tham sân si trong mỗi con người, khiến họ làm ra nhiều việc bất thiện hơn nữa. Nhàn rỗi sinh nông nổi. Có thể nói, quá nhàn chính là căn nguyên của mọi tệ nạn và đau khổ trên thế gian.

Nhàn là phúc nhưng quá nhàn lại là tai họa

Cuộc sống nhàn nhã, khiến chúng ta không có gì để làm, để ngẫm nghĩ. Đầu óc mụ mị hay suy nghĩ lung tung, rồi tự chuốc lấy ưu phiền vào thân. Người mà ham ăn lười làm, thân thể sẽ chậm chạp yếu ớt. Đầu óc trì trệ và mơ hồ. Người bận rộn thường duy trì được một nhịp độ sinh hoạt hợp lý. Nhờ thế, thân thể được khỏe mạnh, tinh thần vui vẻ lạc quan.

Nguồn: Cafef.vn