Sự bứt phá tăng gần 25,000% trong 6 tháng của tiền ảo

Sự bứt phá tăng gần 25,000% trong 6 tháng của tiền ảo

18/05/2021 0 Trường 205
4 phút, 59 giây để đọc.

Dogecoin là đồng tiền kỹ thuật số có liên quan đến Shiba Inu cách đây 6 năm, sau khi đột phá gần 25.000% giá trị thị trường trong vòng 6 tháng, giá trị thị trường hiện tại lên tới 86 tỷ đô la Mỹ. Theo dữ liệu từ CoinMarketCap, trong cùng kỳ, chỉ số S&P 500 chỉ tăng 19%, trong khi các loại tiền điện tử khác (như Bitcoin và Ethereum) tăng lần lượt 286% và 698%.

Tesla thì sao? So với tháng 11 năm 2020, cổ phiếu chỉ tăng 56%. “Những người trẻ tuổi chơi Tiktok còn giỏi hơn những bộ não siêu đẳng của Phố Wall” Mati Greenspan, giám đốc đầu tư và quản lý của Quantum Economics, cho biết: “Trò hề này hiện đã thu hút sự chú ý của Phố Wall. “Ngày nay, những người trẻ tuổi chơi TikTok thành công hơn hàng nghìn phần trăm so với những bộ não siêu đẳng của Phố Wall.”

Sự bứt phá của tiền ảo và sự gia tăng trên đồng tiền kỹ thuật số

Trong năm 2013, kỹ sư phần mềm Billy Markus và Jackson Palmer đã cho ra đồng tiền kỹ thuật số gắn liền với meme chú chó Shiba Inu như một cách để chọc khoáy đồng Bitcoin và nhiều đồng tiền kỹ thuật số khác. Họ gọi đây là Dogecoin.

55.000 USD/đồng

“Sức hút của Dogecoin luôn luôn là sự trung thực”, Alex Thorn và Karim Helmy, hai nhà nghiên cứu tại Galaxy; giải thích trong một báo cáo gửi khách hàng vào ngày 04/05. “Không như các dự án kỹ thuật số khác; Dogecoin làm gì có tầm nhìn mới mẻ nào; cũng chẳng có ai nói về chuyện Dogecoin sẽ thay đổi thế giới ra sao”.

Bên cạnh đó, Bitcoin có nguồn cung giới hạn 21 triệu đồng, trong khi Dogecoin không hề bị giới hạn về số lượng.

“Một trong những điều làm nên giá trị cho Bitcoin là sự khan hiếm vì nguồn cung sẽ chỉ là 21 triệu đồng”; Greenspan cho biết. “Chẳng hề có cái giới hạn nào cho Dogecoin”.

Hiệu ứng Elon Musk

Thành thật mà nói, chẳng hiểu vì sao Dogecoin lại thu hút Elon Musk. Vị CEO Tesla và SpaceX đã nhiều lần bàn về Dogecoin trong vài năm qua.

Dòng tweet của ông Musk với những cụm từ ám chỉ Dogecoin thường đẩy giá đồng tiền ảo này lên kỷ lục mới. Những dòng tweet này cũng thu hút sự quan tâm của nhà đầu tư nhỏ lẻ.

“Ông Elon Musk như người đứng đầu một giáo phái”, Asheesh Birla, Chuyên gia quản lý tại Ripple – một đồng tiền kỹ thuật số dùng cho thanh toán, cho hay.

Tuy nhiên, không chỉ có ông Musk lên tiếng ủng hộ Dogecoin. Vị tỷ phú Mark Cuban, Snoop Dogg và Gene Simmons đều công khai ủng hộ Dogecoin. Ngay cả công ty nổi tiếng với thương hiệu bò khô Slim Jim cũng muốn nhảy vào thị trường.

Giá Dogecoin lại vụt tăng trong tuần này do một bài phân tích về sự xuất hiện của ông Elon Musk trên chương trình “Saturday Night Live” dự kiến diễn ra vào ngày 08/05. Thậm chí, giao dịch quá lớn đến nỗi làm sập cả ứng dụng giao dịch Robinhood.

Những yếu tố thúc giá Dogecoin

Tuy nhiên, yếu tố thúc giá Dogecoin bứt phá ấn tượng không chỉ đến từ sự ủng hộ của người nổi tiếng.

Các điều kiện thị trường cũng thuận lợi. Nhiều vòng phát tiền cứu trợ đã giúp người dân có thêm tiền để chi tiêu. Các ứng dụng như Robinhood tạo điều kiện dễ dàng để các nhà đầu tư đặt cược vào chứng khoán, biến hoạt động giao dịch hàng ngày như một thứ tiêu khiển giữa đại dịch.

Các chuyên gia cho rằng diễn biến ở Dogecoin có dáng dấp của cơn sốt GameStop trước đó.

“Elon về cơ bản đang đăng thông điệp kiểu ‘Tại sao Dogecoin không thể có giá trị?”, ông Felman cho biết. “Đây cũng là một phần tạo nên cú bùng nổ tại GameStop. Mọi người thích câu chuyện này. Họ thích những trò đùa này. Dogecoin chỉ là nắm bắt được trí tưởng tượng của mọi nhà đầu tư nhỏ lẻ”.

So Sánh giữa tiền ảo Ethereum và Bitcoin?

Sự trỗi dậy của hoạt động giao dịch miễn phí hoa hồng thông qua các ứng dụng như Robinhood cũng giúp giới đầu tư dễ dàng tiếp cận với tiền ảo.

“Bạn có cả cộng đồng trực tuyến đầu tư cùng”, Birla cho biết. “Bạn có Twitter và Reddit. Tại đây, họ suy nghĩ về những cách để đẩy giá Dogecoin”.

Định giá Dogecoin

Vậy Dogecoin có giá trị hay không? Đây vẫn là một câu hỏi gây nhiều tranh luận.

Tại thời điểm này, Dogecoin chưa có quá nhiều ứng dụng. Mặc dù ngày càng nhiều cửa hàng bắt đầu chấp nhận Dogecoin như một phương thức thanh toán, nhưng chẳng nơi nào chấp nhận hoàn toàn Dogecoin như một sự thay thế cho các đồng tiền pháp định.

“Ngày nay, tất cả đều là một chiêu trò marketing”, Mike Bucella, Đối tác tại BlockTower Capital, cho hay.

Các đồng tiền kỹ thuật số khác như Ethereum cho phép các nhà lập trình xây dựng ứng dụng dựa vào đồng tiền ảo này. Tuy nhiên, với Dogecoin, chẳng ai có thể xây dựng ứng dụng gì dựa trên đồng tiền ảo này.

Dogecoin cũng không phải là kênh lưu trữ giá trị đáng tin cậy vì điều này đòi hỏi nhà đầu tư phải có niềm tin nhất định về dài hạn với Dogecoin và công nghệ Blockchain đằng sau.

Xét tới những khuyết điểm trên, đà tăng của Dogecoin dường như chỉ mang tính đầu cơ. Dogecoin có giá trị vì mọi người tin vào điều đó. Và vì họ tin một ai đó sẽ sẵn lòng mua Dogecoin ở mức giá cao hơn.

Nguồn: vietstock.vn