Tài chính tốt hay không phụ thuộc vào bạn

Tài chính tốt hay không phụ thuộc vào bạn

18/05/2021 0 Hải Trung 182
4 phút, 19 giây để đọc.

Quá trình học tập, tiếp thu kiến thức là nền tảng để bạn tìm kiếm việc làm, có thể độc lập về tài chính. Bởi vậy, việc chuẩn bị ngay từ bây giờ là diều vô cùng cần thiết, có yếu tố quyết định đến tương lai sau này. Để có những định hướng tốt, bạn nên lắng nghe lời khuyên từ những người thành công. Họ đã phải trải qua nhiều thử thách, là những người đi trước có nhiều kinh nghiệm. Học tập điều ấy quả thực là việc làm tuyệt vời. Bài viết dưới đây của chúng tôi tổng hợp những thông tin hữu ích về việc này.

Độc lập trong tài chính

Tự chủ về tài chính là một trong những bước quan trọng. Trong hành trình xây dựng tương lai, làm chủ cuộc sống của mỗi người. Tuy nhiên, để thực sự độc lập và biến nó thành một bước đệm vững chắc. Giúp bạn thực hiện những mong ước trong tương lai. Đòi hỏi bạn phải có những thói quen tiêu dùng đúng đắn và hợp lý. Thành công và thịnh vượng là những thứ mà ai trong chúng ta đều khát khao. Nhưng chỉ ít người dành thời gian để suy ngẫm và loại bỏ các thói quen không tốt. Nhất là về tài chính tiêu dùng hàng ngày. Đôi khi, việc nhận ra chính bản thân đang có những thói quen gì cũng không phải điều dễ dàng. Tuy nhiên, một khi đã hiểu rõ, bạn có thể điều chỉnh để mang lại hiệu quả tích cực.

Độc lập trong tài chính

Tài chính cá nhân vững mạnh sẽ đem lại cho bạn tự do. Nếu đang có một công việc tồi tệ với một ông chủ khó tính. Không có tiền tiết kiệm, bạn sẽ rơi vào khủng hoảng. Khi ấy, bạn chỉ muốn bỏ việc đi đến một nơi xa. Và tìm kiếm một ý tưởng kinh doanh để biến ước mơ làm giàu thành sự thật. Tuy nhiên, thực tại thật phũ phàng, bạn bị ràng buộc với bàn làm việc. Với những ông chủ khó chiều vô thời hạn bởi bạn không đủ vốn. Hãy tiết kiệm để tạo dựng một nguồn tài chính vững mạnh. Điều này không chỉ có ích trong kinh doanh. Mà còn áp dụng cho mọi lĩnh vực cuộc sống. Bởi bạn sẽ trở thành nô lệ cho những điều kiện hiện tại nếu bạn không học cách chi tiêu.

Chi tiêu hợp lý, hiệu quả

Ngay từ khi nhận được tháng lương đầu tiên, nhiều người sẽ tự hỏi bản thân điều gì tốt nhất mà họ có thể chi trả với khoản thu nhập này. Điện thoại di động tốt nhất hay chiếc xe đẹp nhất trong khoảng tiền đó? Chúng ta thường nghĩ đến những thứ đắt nhất mà mình có thể mua với số tiền trong tay, tuy nhiên, chính suy nghĩ vô tư này lại dễ khiến tiền trong túi bạn bay đi chỉ trong phút chốc. Đừng nghĩ về những gì tốt nhất bạn có thể mua với số tiền kiếm được, hãy nghĩ về những thứ ít tiền nhất bạn sẽ mua, chỉ khi đó, bạn mới có thể bắt đầu tạo ra một khoảng cách giữa những gì bạn làm và những gì bạn tiết kiệm.

Chi tiêu hợp lý, hiệu quả

Có thể tiết kiệm là từ bạn đã nghe cả ngàn lần,nhưng làm được điều này thì lại không hề dễ dàng. Chắc hẳn bạn đã từng lâm vào tình cảnh 1 tuần nữa mới đến kỳ lương nhưng số tiền còn lại không đủ cho các bữa ăn thường ngày. Bạn nên cân nhắc lại thói quen chi tiêu, tiết kiệm của mình. Ít nhất, mỗi tháng bạn nên trích khoảng 10% thu nhập để tiết kiệm, đề phòng những trường hợp khẩn cấp, hoặc tái đầu tư cho tương lai.

Thống kê chi tiêu, lên lộ trình phù hợp

Mỗi tháng một lần, hãy dành thời gian xem lại số tiền mà bạn đã chi tiêu từ hai hoặc ba tháng trước. Có thể khi đó bạn đã tiêu một khoản tiền lớn để đi xem hòa nhạc với một tấm vé VIP có giá gấp ba bình thường hay đi ăn uống với bạn bè trong một nhà hàng hạng sang. Có thể khi chi tiền cho những hoạt động này, bạn cảm thấy vui và nghĩ đồng tiền mình bỏ ra là xứng đáng nhưng bây giờ nghĩ lại, bạn sẽ thấy mình thật lãng phí bởi nếu lựa chọn tấm vé hạng thường hay nhà hàng bình dân, bạn vẫn sẽ có những phút giây vui vẻ bên bạn bè và người thân.

Thống kê chi tiêu, lên lộ trình phù hợp

Tài chính cá nhân là một vấn đề phức tạp và dễ gây bực bội. Sự hỗn loạn trong tài chính cá nhân của bạn chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến công việc kinh doanh mà bạn đang theo đuổi. Việc kiểm toán định kỳ hai hoặc ba tháng một lần sẽ giúp bạn tạo ra kỷ luật tự nhiên cho tháng hiện tại và tạo thói quen tiết kiệm khi mua một món hàng nào đó.

Nguồn: Cafef.vn