Tại sao bạn không nên mua nhà hay đất có sổ hồng chung?

Tại sao bạn không nên mua nhà hay đất có sổ hồng chung?

18/05/2021 0 Phương 434
3 phút, 42 giây để đọc.

Khi mua bán bất động sản, có nhiều vấn đề xảy đến mà bạn không biết phải giải quyết như thế nào. Có nhiều trường hợp tranh chấp đất mà chính quyền cũng không có cách nào xử lý bởi thực tế quá phức tạp. Cách giải quyết tốt nhất thường là hòa giải cho những bên tranh chấp. Nhưng không phải lúc nào cũng êm xuôi, có vô số người không muốn chấp nhận hòa giải mà muốn tranh chấp đến cùng và không thỏa hiệp với bất kì phương án nào ngoài chấp nhận yêu cầu của họ. Điển hình là tình trạng sổ hồng chung hiện nay có rất nhiều bất cập, khó giải quyết và từ đây cũng có nhiều vụ tranh chấp, lừa đảo xảy ra khiến người khác đau đầu.

Bạn thường được khuyên rằng không nên mua những mảnh đất hoặc nhà ở có sổ hồng chung mà không hiểu tại sao lại thế. Vậy sổ hồng chung sẽ xảy ra những vấn đề rắc rối gì mà bạn cần phải tránh xa? Cùng Chứng khoán nóng 24h đọc bài viết dưới đây để nắm rõ hơn về những rủi ro khi mua phải đất hay nhà ở có sổ hồng chung nhé.

Chung sổ hồng là như thế nào?

Hãy lưu lại những thông tin quan trọng dưới đây về việc mua nhà sổ hồng chung để tránh “tiền mất tật mang”. Nhà sổ hồng chung được hiểu là nhà nằm trên một Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đứng tên nhiều người. Có 2 nguyên nhân chính dẫn đến việc nhà có sổ hồng chung là: Nhà có đủ điều kiện để tách sổ nhưng khi bán, chủ cũ vẫn chưa tách sổ; Nhà không đủ điều kiện để tách sổ (đất không đủ điều kiện để tách thửa theo quy định pháp luật). Những rủi ro khi mua nhà có chung sổ được liệt kê gồm những điều bên dưới.

Sổ hồng

Bạn muốn cũng không tách sổ được

Thực tế không phải ai cũng có thể thuận lợi trong việc tách sổ. Nhiều trường hợp do khu đất chung có diện tích quá nhỏ; không đảm bảo diện tích tối thiểu tách thửa nên việc tách sổ là bất khả thi. Bên cạnh đó, nhiều trường hợp thực hiện việc tách sổ nhưng phải chờ đợi trong thời gian dài; gây ảnh hưởng đến dòng vốn của nhà đầu tư. Vì vậy, mua nhà sổ hồng chung rất bất tiện.

Tình trạng này làm bạn khó chuyển nhượng hoặc mua bán

Nhà sổ hồng chung cũng rất khó chuyển nhượng; mua bán sang tên do bất cứ giao dịch nào cũng phải được sự đồng ý của tất cả những người đồng sở hữu.

Hơn nữa, do những rắc rối liên quan đến việc đồng sở hữu cũng như những rủi ro về pháp lý nên hồ sơ thế chấp nhà sổ hồng chung để vay vốn khó được ngân hàng chấp thuận. Ngân hàng sẽ yêu cầu bạn phải tách sổ trước khi dùng tài sản này để vay thế chấp.

Là nguyên dân dễ xảy đến tranh chấp

Nhà sổ hồng chung thuộc sở hữu của nhiều người; do đó rất dễ xảy ra tranh chấp trong việc khai thác công dụng; hưởng lợi tức. Nếu không có sự thỏa thuận; thống nhất hợp lý giữa các bên thì rất dễ xảy ra tranh chấp. Vì vậy, bạn cần lưu ý theo Nghị quyết 04/2017/NQ-HĐTP; các tranh chấp liên quan đến mua nhà đất sổ chung thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án nhân dân nơi có đất.

Dễ bị lừa

Bạn cũng sẽ dễ bị lừa đảo

Các đối tượng lừa đảo sẽ đánh vào tâm lý của người mua rồi mua đất (có sổ đỏ) chia nhỏ; xây thành từng căn và quảng cáo bán nhà giá rẻ; có sổ hồng. Nhiều người mua nhà vì quá tin tưởng vào những lời dụ dỗ ngon ngọt; lo mất suất mua nhà giá rẻ nên vội vàng “xuống tiền”.

Nhiều trường hợp khi đến tận nơi; người mua mới biết là nhà được xây trên đất sổ chung. Lúc này bên bán hẹn khi chồng đủ tiền; giao dịch xong xuôi thì sẽ làm thủ tục tách sổ. Nhưng bên bán chây ì, thậm chí bỏ trốn. Người mua rơi vào cảnh “tiền mất tật mang”.

Nguồn: vietnamnet.vn