Thiếu hụt nhiên liệu – Giá dầu tiếp tục tăng cao

Thiếu hụt nhiên liệu – Giá dầu tiếp tục tăng cao

18/05/2021 0 Phạm Lợi 4,345
3 phút, 51 giây để đọc.

Đóng cửa giao dịch ngày 11/5 (giờ địa phương), giá dầu Brent giao kỳ hạn tăng 23 cent, tương đương 0,3%, lên 68,55 USD / thùng; giá Dầu thô ngọt nhẹ Texas (WTI) cũng tăng 36 xu, tương đương 0,6%, lên 65,28 USD / thùng. Kể từ ngày 7/5, do bị hacker tấn công, đường ống dẫn nhiên liệu lớn nhất ở thuộc địa của Mỹ đã bị tê liệt, và thị trường dầu mỏ tiếp tục chú ý đến vụ việc này. Đường ống thuộc địa vận chuyển 2,5 triệu thùng nhiên liệu mỗi ngày, chiếm gần 50% nguồn cung cấp dầu diesel, xăng và nhiên liệu máy bay của Bờ Đông.

Giá dầu tiếp tục tăng khi tình trạng thiếu hụt nhiên liệu

Giá dầu tiếp tục tăng vào ngày thứ Ba (11/5), khi lo ngại kéo dài về tình trạng thiếu hụt xăng do sự cố ngừng hoạt động tại hệ thống đường ống dẫn nhiên liệu lớn nhất nước Mỹ sau một cuộc tấn công mạng đã đưa các hợp đồng tương lai phục hồi từ mức giảm ban đầu hơn 1%.

Dầu tăng cao

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Ba, hợp đồng dầu Brent tiến 35 xu (tương đương 0.5%) lên 68.67 USD/thùng. Hợp đồng dầu WTI cộng 49 xu (tương đương 0.8%) lên 65.41 USD/thùng.

Hợp đồng xăng tương lai nhích 1 xu lên 2.14 USD/gallon

Sau khi đường ống Colonial Pipeline bị tê liệt, giá xăng dầu tại nhiều nơi của Hoa Kỳ; đã tăng vọt lên mức cao nhất kể từ hồi năm 2014 do tình trạng thiếu hụt nguồn cung cũng như nhiều người đổ xô mua tích trữ nhiên liệu. Khoảng 30% trạm xăng dầu tại một số vùng đô thị lớn của Bờ Đông Hoa Kỳ như Atlanta và Raleigh đã cạn kiệt nguồn cung.

Chính phủ Hoa Kỳ hiện lên tiếng trấn an người tiêu dùng, cho biết “mọi việc sẽ sớm trở lại bình thường” và khuyến cáo người tiêu dùng không nên mua tích trữ xăng dầu. Cơ quan Bảo vệ Môi trường Hoa Kỳ và Bộ Giao thông Hoa Kỳ đã nới lỏng các quy định về an toàn môi trường và quản lý xe chở dầu nhằm tăng cường nguồn cung nhiên liệu.

Hãng phân tích năng lượng Rystad Energy (Na Uy) nhận định

Chuyên gia phân tích thị trường dầu mỏ Louise Dickson; từ Hãng phân tích năng lượng Rystad Energy (Na Uy) nhận định: “Mặc dù rủi ro trong ngắn hạn đã giảm xuống; nhưng thị trường dầu mỏ sẽ vẫn chịu tác động từ sự kiện này; do tính chất và quy mô của vụ tấn công. Thị trường hiện lo ngại sẽ xuất hiện vụ tấn công tương tự trong tương lai”.

Vào ngày 10/5, Colonial Pipeline, hệ thống vận chuyển hơn 2.5 triệu thùng /ngày xăng; dầu diesel và nhiên liệu máy bay; cho biết công ty đang nỗ lực để khôi phục phần lớn hoạt động vào cuối tuần. Sự gián đoạn nguồn cung nhiên liệu; đã khiến giá xăng tại trạm bơm lên mức đỉnh nhiều năm; và nhu cầu đã tăng đột biến ở một số khu vực có đường ống dẫn đến.

Thu hút các nhà đầu tư

Các nhà đầu tư đã đặt ít nhất 4 tàu chở dầu để lưu trữ các sản phẩm; dầu tinh chế ngoài khơi trung tâm lọc dầu Bờ Vịnh Gulf Coast; sau một cuộc tấn công mạng làm sập hệ thống đường ống dẫn; dữ liệu vận chuyển cho thấy vào ngày thứ Ba.

Thiếu hụt nhiên liệu - Dầu tiếp tục tăng cao

Bắc Carolina, Cơ quan Bảo vệ Môi trường Mỹ; và Bộ Giao thông Vận tải Mỹ đã ban hành các miễn trừ cho phép các nhà phân phối nhiên liệu; và tài xế xe tải thực hiện các bước để cố gắng ngăn chặn tình trạng thiếu xăng.

Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) vào ngày thứ Ba; đã nâng dự báo nhu cầu dầu thô thêm 200,000 thùng/ngày; và vẫn giữ dự đoán về sự phục hồi mạnh mẽ của nhu cầu dầu toàn cầu; trong năm nay khi tăng trưởng tại Trung Quốc và Mỹ lấn át cuộc khủng hoảng Covid-19 ở Ấn Độ.

Trong khi đó, sự lây nhiễm nhanh chóng Covid-19 ở Ấn Độ đã làm tăng lời kêu gọi phong tỏa quốc gia đông dân thứ 2 thế giới và là nhà nhập khẩu và tiêu thụ dầu lớn thứ 3 thế giới.

Nguồn: vietstock.vn