Thủ tướng chấp nhận đề án xây dựng Đà Nẵng thành trung tâm tài chính quy mô khu vực

Thủ tướng chấp nhận đề án xây dựng Đà Nẵng thành trung tâm tài chính quy mô khu vực

18/05/2021 0 Huy Hoàng 444
3 phút, 32 giây để đọc.

Sáng 20/3 vừa qua Sở Kế hoạch đầu tư Đà Nẵng thông tin. Thủ tướng đã chấp thuận đề án xây dựng thành phố thành trung tâm tài chính khu vực của Đà Nẵng. Phấn đấu trở thành động lực phát triển kinh tế và các mục tiêu phát triển trong tương lai. Việc lựa chọn “thành phố đáng sống” trở thành trung tâm tài chính khu vực có ý nghĩa to lớn. Mang lại nhiều lợi ích to lớn cho quốc gia. Thu hút dòng vốn đầu tư từ trong và ngoài nước cũng như nguồn thu cho ngân sách Nhà nước.

Đà Nẵng sẽ có trung tâm tài chính quy mô khu vực

Sáng 20/3, bà Trần Thị Thanh Tâm, Giám đốc Sở Kế hoạch đầu tư Đà Nẵng, cho biết Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã đồng ý cho Đà Nẵng nghiên cứu, lập đề án xây dựng thành phố Đà Nẵng trở thành trung tâm tài chính khu vực.

Bà Tâm nói, khu vực dự kiến làm trung tâm tài chính của thành phố là trục Võ Văn Kiệt (quận Sơn Trà)

Bà Tâm nói, khu vực dự kiến làm trung tâm tài chính của thành phố là trục Võ Văn Kiệt (quận Sơn Trà). Đây là đại lộ nối từ sân bay quốc tế Đà Nẵng ra biển Mỹ Khê. Từ cầu Rồng đến đường biển Võ Nguyên Giáp. “Hiện nay, đã có nhiều nhà đầu tư quan tâm. Trước mắt, thành phố sẽ tập trung vào việc lập đề án để xúc tiến đầu tư. Để làm được trung tâm tài chính thì cần xây dựng nhiều cơ chế, chính sách và phải xin chủ trương của trung ương”, bà Tâm nói.

Cũng theo bà Tâm, việc xây dựng trung tâm tài chính là đề xuất của Đà Nẵng. Nhằm mục tiêu phát triển thành phố. Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã lấy ý kiến các bộ, ngành liên quan. Và trình Thủ tướng đồng ý cho phép lập đề án. Đề án xây dựng Đà Nẵng trở thành trung tâm tài chính quy mô khu vực. Theo mục tiêu, giải pháp tại Nghị quyết 43 của Bộ Chính trị. Về xây dựng và phát triển thành phố Đà Nẵng đến năm 2030, tầm nhìn 2045.

Trước đó ngày 15/3. Chính phủ đã phê duyệt Điều chỉnh quy hoạch chung TP Đà Nẵng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045. Theo đó, Đà Nẵng là đô thị loại I trực thuộc trung ương. Trung tâm kinh tế lớn của cả nước về du lịch, công nghiệp, thương mại, dịch vụ tài chính ngân hàng,…

Đề án đưa Đà Nẵng trở thành trung tâm tài chính khu vực có nhiều ý nghĩa to lớn

Việc lựa chọn Đà Nẵng trở thành trung tâm tài chính khu vực sẽ mang lại nhiều lợi ích cho đất nước. Không chỉ thu hút dòng vốn trong và ngoài nước mà còn là nguồn thu cho ngân sách. Nhiều ý kiến cũng đánh giá, việc Đà Nẵng xây dựng một trung tâm tài chính cấp khu vực. Sẽ trở thành động lực quan trọng mới thúc đẩy tăng trưởng kinh tế. Thu hút các dòng vốn đầu tư và qua đó nâng vị thế Đà Nẵng.

Việc lựa chọn Đà Nẵng trở thành trung tâm tài chính khu vực có nhiều ý nghĩa to lớn

Đà Nẵng với lợi thế và tiềm năng sẵn có đang đứng những vận hội vô cùng to lớn nhưng song hành cùng đó cũng là những thử thách thực sự lớn mà như lời Phó chủ tịch Thành phố Đà Nẵng-Hồ Kỳ Minh từng phát biểu: “Với những thuận lợi của Đà Nẵng về vị trí địa lý, đất đai, con người, cũng như tiềm năng, tốc độ phát triển của cách mạng 4.0 nếu đi theo tuần tự và phải mời được các ngân hàng về làm hội sở tại TP thì phải mấy trăm năm nữa Đà Nẵng mới trở thành trung tâm tài chính.

Đà Nẵng sẽ hình thành các trung tâm thương mại tầm cỡ quốc gia, quốc tế; tuyến phố thương mại, tài chính; thành lập khu phi thuế quan nằm trong Khu phức hợp đô thị, thương mại, phi thuế quan; hướng đến mục tiêu phát triển trở thành một trong những trung tâm kinh tế – xã hội lớn của cả nước và khu vực Đông Nam Á.

Nguồn: vnexpress.net