Tiền năng vốn FDI của Việt Nam 2021

Tiền năng vốn FDI của Việt Nam 2021

16/05/2021 0 Thu Trang 98
5 phút, 30 giây để đọc.

Vốn FDI vào Việt Nam trong 4 tháng đầu năm 2021 là hơn 12 tỷ. So với cùng kỳ của năm ngoái thì đạt trên 99%. Với thời kỳ dịch bệnh, đây là một con số tích cực. Trong số vốn này thì đã bao gồm cả đầu tư kinh tế mới, vốn điều chỉnh và cả mua cổ phần. Nguyên nhân của điều này tới từ việc khôi phục kinh tế của Việt Nam tốt. Trên thế giới không phải quốc gia nào cũng phòng dịch và ổn định kinh tế được như ta. Tất nhiên là vẫn còn có một số quốc gia khác cạnh tranh vốn FDI với Việt Nam, cho nên chúng ta không được buông lỏng.

Tình trạng vốn FDI

Như vậy, vốn đầu tư nước ngoài vào Việt Nam lại bắt đầu chậm lại. Chỉ bằng xấp xỉ so với cùng kỳ. Trong khi đó, 3 tháng đầu năm, vốn đầu tư nước ngoài đã lần đầu tiên tăng so với cùng kỳ. Kể từ Covid-19. Cụ thể, quý I, cả nước thu hút được 10,13 tỷ USD. Tăng 18,5% so với cùng kỳ năm 2020. Quý I tăng cao là bởi trong tháng 3/2021. Có Dự án Điện khí Long An, vốn đăng ký tới 3,1 tỷ USD. Trong khi đó, tháng 4/2021, không có dự án quy mô lớn được đăng ký đầu tư.

Tình trạng vốn FDI

Trong tổng số hơn 12 tỷ USD vốn đầu tư nước ngoài vào Việt Nam. Thì vốn đăng ký mới là gần 8,5 tỷ USD, tăng 24,7% so với cùng kỳ. Trong khi đó, vốn tăng thêm là 2,7 tỷ USD, giảm 10,6% so với cùng kỳ năm ngoái. Sự sụt giảm của vốn tăng thêm chủ yếu là do trong tháng 4/2020. Có Dự án tổ hợp hóa dầu Miền Nam Việt Nam điều chỉnh tăng vốn 1,38 tỷ USD. Đặc biệt, vốn đầu tư qua góp vốn, mua cổ phần tiếp tục giảm mạnh. Đạt trên 1 tỷ USD, giảm 57,8% so với cùng kỳ.

Nguyên nhân tích cực

Theo nhận định của Cục Đầu tư nước ngoài. Hiện nay, hoạt động sản xuất – kinh doanh của các doanh nghiệp đã tiếp tục phục hồi sau đại dịch. Đó cũng là một trong những lý do vì sao vốn thực hiện của các dự án đầu tư nước ngoài trong 4 tháng đạt 5,5 tỷ USD. Tăng 6,8% so với cùng kỳ. Đây là con số khá tích cực.

Thêm vào đó, một thông tin tích cực được Cục Đầu tư nước ngoài ghi nhận. Đó là quy mô bình quân của các dự án cấp mới và các dự án điều chỉnh vốn đều tăng lên so với cùng kỳ năm 2020. Cụ thể, tăng từ 6,9 triệu USD/dự án mới trong 4 tháng năm 2020 tăng lên 18,7 triệu USD/dự án mới trong 4 tháng năm 2021. Và từ 9,2 triệu USD/lượt dự án điều chỉnh vốn lên trên 10,4 triệu USD/lượt dự án điều chỉnh vốn.

Số liệu từ Cục Đầu tư nước ngoài cũng cho biết. Trong 4 tháng qua, các nhà đầu tư nước ngoài đã đầu tư vào 17 ngành lĩnh vực. Trong đó lĩnh vực công nghiệp chế biến, chế tạo dẫn đầu. Với tổng vốn đầu tư đạt 5,2 tỷ USD. Chiếm 42,4% tổng vốn đầu tư đăng ký.

Nguyên nhân tích cực

Một số những lĩnh vực khác

Tiếp theo, là lĩnh vực sản xuất, phân phối điện. Với tổng vốn đầu tư gần 5,1 tỷ USD, chiếm 41,3% tổng vốn đầu tư đăng ký. Sau đó, lần lượt là các lĩnh vực kinh doanh bất động sản, bán buôn, bán lẻ. Với tổng vốn đăng ký đạt 778 triệu USD và 464 triệu USD. Còn lại là các lĩnh vực khác. Còn theo đối tác đầu tư, thì đã có 67 quốc gia và vùng lãnh thổ có đầu tư tại Việt Nam trong 4 tháng đầu năm. Singapore dẫn đầu với tổng vốn đầu tư trên 4,8 tỷ USD. Chiếm gần 39,6% tổng vốn đầu tư vào Việt Nam; Nhật Bản đứng thứ hai với tổng vốn đầu tư trên 2,5 tỷ USD. Chiếm 20,5% tổng vốn đầu tư.

Đáng chú ý là, vốn đầu tư của Singapore và Nhật Bản chủ yếu theo hình thức đầu tư mới, chiếm lần lượt 91,1% và 71,5% tổng vốn đăng ký của hai quốc gia này. Đứng vị trí thứ 3 là Hàn Quốc, với tổng vốn đầu tư đăng ký gần 1,5 tỷ USD, chiếm 12,1% tổng vốn đầu tư. Tiếp theo là Trung Quốc, Hồng Kông, Hoa Kỳ… Như vậy, lũy kế tính đến nay, cả nước có 33.463 dự án đầu tư nước ngoài còn hiệu lực với tổng vốn đăng ký 394,9 tỷ USD. Vốn thực hiện lũy kế của các dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài ước đạt 238,36 tỷ USD, bằng 60,4% tổng vốn đầu tư đăng ký còn hiệu lực.

Cạnh tranh FDI hiện nay

Dù có nhiều lợi thế khiến Việt Nam trở thành điểm đến hấp dẫn với nhiều nhà đầu tư nước ngoài, song ông Đậu Anh Tuấn cũng đã nhắc đến việc Việt Nam phải cạnh tranh thu hút vốn FDI với các quốc gia trong khu vực. Năm cái tên được chính các doanh nghiệp FDI nhắc đến nhiều nhất, như một phần trong chiến lược đa quốc gia của họ, là Trung Quốc, Thái Lan, Singapore, Indonesia và Malaysia.

Cạnh tranh FDI hiện nay

Hẳn nhiên, trong số các quốc gia này, Trung Quốc là quốc gia cạnh tranh vốn FDI lớn nhất của Việt Nam. Tuy nhiên, sau Covid-19, Việt Nam cũng đang ngày càng có vai trò lớn hơn, như một điểm đến thay thế cho Trung Quốc và là ứng viên hàng đầu đối với các tập đoàn đa quốc gia trong chiến lược “Trung Quốc + 1”. Đây là điều đã được nhắc tới lâu nay và Việt Nam vẫn đang nỗ lực cải cách để đón đầu cơ hội này.

Điểm đáng mừng khác, theo Báo cáo PCI 2020, trong số các quốc gia nói trên, vị thế của Thái Lan đã suy giảm rõ rệt, từ mức trung bình 23% doanh nghiệp FDI từng cân nhắc giữa nước này với Việt Nam trong giai đoạn 2013-2015 xuống còn 10% vào năm 2020.

Nguồn: Baodautu.vn