TP.HCM để xuất gia tăng vốn đầu tư trung hạn

TP.HCM để xuất gia tăng vốn đầu tư trung hạn

14/05/2021 0 Thu Trang 89
4 phút, 3 giây để đọc.

TP.HCM là một trong số trung tâm kinh tế đầu tư lớn của Việt Nam. Và vừa mới đây, UBND thành phố đã có đề xuất gửi lên cho chính phủ cùng các ban ngành. Nội dung đó là cân nhắc để gia tăng lương vốn đầu tư trung hạn của địa phương lên. Cụ thể hơn thì giá trị đề xuất là gần 26 ngàn tỷ đồng. Nguyên nhân của điều này đó là những áp lực hiện nay mà thành phố phải gánh chịu. Nhu cầu vốn của địa phương đang tăng cao, số lượng dự án về xây dựng hạ tầng cơ sở nhiều. Cần phải có vốn đề giúp kinh tế địa bàn được thúc đẩy và phát triển.

Số vốn xin tăng 400%

Cùng với đó, do khả năng cân đối ngân sách Thành phố giai đoạn 2021-2025 cho đầu tư công còn hạn hữu. Đặc biệt trong bối cảnh tình hình dịch bệnh còn diễn biến phức tạp. Nên TP.HCM đưa ra kiến nghị bổ sung nguồn vốn trong trung hạn từ ngân sách Trung ương trong giai đoạn từ nay đến 2025. Cụ thể, Chủ tịch UBND TP.HCM kiến nghị Thủ tướng Chính phủ xem xét. Qua đó chấp thuận bổ sung đủ nguồn vốn đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021-2025 từ nguồn vốn ngân sách Trung ương. Dựa theo nhu cầu vốn đầu tư mà Thành phố đã đăng ký.

Số vốn xin tăng 400%

Theo đó, Thành phố HCM kiến nghị Thủ tướng giao Bộ Kế hoạch và Đầu tư điều chỉnh tăng từ 6.957 tỷ đồng (theo công văn 419) lên thành 25.923 tỷ đồng (theo đăng ký của Thành phố tại công văn 2471; công văn 2991 và công văn 3877). Kiến nghị bổ sung vốn trung hạn ngân sách Trung ương này được kỳ vọng có thể hỗ trợ Thành phố cân đối vốn đầu tư xây dựng cho các dự án trọng điểm, dự án có tính liên kết vùng, có ý nghĩa thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội nhanh và bền vững.

Áp lực kinh tế của TP.HCM

Hàng loạt dự án lớn có tính “xương sống” cho sự phát triển của TP.HCM và vùng lân cận. Do các bộ, ngành chức năng triển khai hoặc bị “treo” nhiều năm. Hoặc là gặp quá nhiều vướng mắc, phát sinh nhiều hệ lụy. Không chỉ gây lãng phí đất đai, ngân sách, mà còn khiến người dân khốn khổ. Bức bối tới mức, mới đây, cơ quan chức năng TP.HCM phải gửi văn bản tới UBND TP.HCM, mong UBND TP.HCM kiến nghị Chính phủ chỉ đạo các bộ, ngành sớm triển khai những dự án này.

Ví dụ, là dự án quan trọng quốc gia, khởi động từ năm 2007, song tới giờ này, tuyến Metro số 1 (tuyến đường sắt đô thị Bến Thành – Suối Tiên) vẫn chưa thể khai thác thương mại, bởi vướng mắc trong việc xác định giá trị vốn ODA cấp phát còn lại từ Trung ương theo JPY (yên) hay VND (đồng) chưa được tháo gỡ mặc dù UBND TP.HCM đã nhiều lần  kiến nghị khẩn. Hệ lụy của việc này không chỉ dừng ở hàng ngàn tỷ đồng không thể giải ngân.

Áp lực kinh tế của TP.HCM

Kiến nghị xin giữ một phần ngân sách

Trong văn bản kiến nghị gửi tới Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, UBND TP.HCM cho biết, năm 2020, tiến hành xây dựng Đề án “Điều chỉnh tỷ lệ điều tiết ngân sách cho TP.HCM giai đoạn 2022 – 2025”, Thành phố đã tổ chức nhiều cuộc họp và xây dựng trên 12 kịch bản tỷ lệ điều tiết theo phương pháp nghiên cứu khoa học.

Kết quả dựa trên chuỗi số liệu từ các kịch bản cho thấy, phương án điều chỉnh tỷ lệ điều tiết ngân sách cho TP.HCM là 23% trong giai đoạn 2022 – 2025 (bằng với giai đoạn 2011 – 2016) cho kết quả tối ưu, đảm bảo đáp ứng được tất cả các tiêu chí.

Đặc biệt hơn, theo ông Nguyễn Thành Phong, TP.HCM được giữ nhiều ngân sách, thì số tiền nộp về ngân sách trung ương lại tăng so với trường hợp Trung ương vẫn giữ nguyên tỷ lệ điều tiết 18% ngân sách để lại cho TP.HCM. Tại Hội nghị Thành ủy TP.HCM lần thứ 42 (tháng 7/2020), ông Nguyễn Thiện Nhân, khi đó là Bí thư Thành ủy TP.HCM, đã phân tích, do TP.HCM là trung tâm có hiệu quả kinh tế cao nhất nước, năng suất gấp 2,8 lần bình quân cả nước; một đồng vốn công bỏ ra ở TP.HCM thu hút 10 – 14 đồng vốn đầu tư và mỗi năm tạo thêm 126.000 việc làm.

Nguồn: Baodautu.vn