Vay tiền như thế nào là khôn ngoan

Vay tiền như thế nào là khôn ngoan

18/05/2021 0 Hải Trung 219
3 phút, 57 giây để đọc.

Thời buổi kinh tế khó khăn, dịch bệnh diễn biến phức tạp đời sống người dân bị ảnh hưởng nặng nề. Vào lúc này vấn đề tài chính là một bài toán khó giải, đòi hỏi phải xử lý hợp lý, cẩn trọng. Việc vay các khoản để bù đắp lại là điều dễ hiểu, nhưng không phải vay một cách tùy tiện. Điều này cần có tính toán về lâu dài. Vì vậy học hỏi kinh nghiệm ngay cả trong việc vay tiền thế nào cho hợp lý cũng là điều cần thiết. Hãy cùng tìm hiểu điều này qua bài viết của chúng tôi.

Cần cải thiện kiến thức về tài chính

Chuyên gia cho rằng kiến thức về tài chính của người dân Việt Nam còn rất ít ỏi. Cần nhanh chóng đưa các kiến thức tài chính cá nhân vào khung đào tạo. Trải dần từ bậc phổ thông đến đại học, từ cơ bản đến chuyên nghiệp. Chuyên gia tài chính – ngân hàng, TS. Nguyễn Trí Hiếu chỉ ra rằng. Một trong những nguyên nhân sâu xa của tín dụng đen là kiến thức tài chính của người dân Việt Nam còn rất ít ỏi.

“Chúng ta đã bàn quá nhiều đến chính sách, hệ thống ngân hàng. Trong khi cốt lõi ở người đi vay, có nhu cầu vay là trọng tâm. Chúng ta cần phải có sự giáo dục tài chính cho quần chúng chặt chẽ hơn nữa. Người có khả năng vay tiền hay không có khả năng đều phải có kế hoạch tài chính”, ông nói.

Cần cải thiện kiến thức về tài chính

Vị chuyên gia này cũng chia sẻ, trong 10 năm ở Việt Nam. Trong số những người được hỏi về việc có kế hoạch tài chính hay không. Thì đến 98% nói là không có. Theo ông, khi đã đi vay thì phải xem xét chi phí hàng ngày. Nguyên tắc vay bao nhiêu cũng được nhưng trong 1 tháng. Số tiền trả nợ/tổng thu nhập không được quá 60%. Vì một người còn phải trả thuế, đổ xăng, sinh hoạt hàng ngày. Và số đó phải dành ít nhất 40%. Nếu đi vay quá 60% thu nhập của mình thì rủi ro sẽ rất cao.

Không được để số nợ chiếm 60% thu nhập tháng

TS. Đỗ Hoài Linh thì cho rằng, để tín dụng tiêu dùng phát huy được vai trò của mình trong việc đẩy lùi tín dụng đen, về ngắn hạn cần đẩy mạnh hơn nữa các chương trình tuyên truyền và giáo dục nhận thức của người dân về tài chính, nâng cao hiểu biết của họ về các tổ chức cấp tín dụng, dấu hiệu để nhận biết tín dụng đen, trẻ mẫu giáo cũng nên được phổ biến những khái niệm về tiền. Và quan trọng hơn nữa là hình thành nhận thức và ý thức về việc lập kế hoạch và kỷ luật tài chính trước bất kỳ một ý định vay vốn nào.

Không được để số nợ chiếm 60% thu nhập tháng

Về dài hạn, nhanh chóng đưa các kiến thức của tài chính cá nhân vào khung đào tạo, trải dần từ bậc phổ thông đến đại học, việc này nhằm mục đích trang bị kiến thức về tài chính từ cơ bản đến chuyên nghiệp. Trong khi đó, Việt Nam lại không đẩy mạnh những chương trình như thế này dù rất cần thiết.

Cách giảm thiểu các khoản nợ

Hãy gọi ngay cho ngân hàng để yêu cầu hợp nhất tất cả các khoản vay tiền tín dụng của bạn thành một dòng tín dụng cá nhân, hoặc sử dụng tài khoản tất cả trong một với lãi suất thấp hơn. Đối với thẻ tín dụng do ngân hàng phát hành trung bình có lãi suất 18% và thẻ của cửa hàng bách hóa có lãi suất cao tới 30%. Vì vậy, thay vì thanh toán riêng lẻ, giả sử, ba thẻ tín dụng khác nhau tính lãi 18% cho tiền lãi, bạn sẽ thực hiện một khoản thanh toán hàng tháng cho tín dụng cá nhân của bạn với lãi suất thấp hơn nhiều – có nghĩa là bạn sẽ có thể trả hết nợ nhanh hơn.

Cách giảm thiểu các khoản nợ

Jim Yih, một nhà giáo dục tài chính có trụ sở tại Edmonton, người viết blog có tên Retire Happy đề nghị thực hiện thanh toán nhiều hơn và cao hơn mức cần thiết để xóa nợ càng sớm càng tốt. Ông nói thêm rằng bạn có thể sử dụng một máy tính cho vay để tìm ra bạn sẽ mất bao lâu để trả hết nợ. Ông tính toán khoản vay trong ba, năm hoặc mười năm, ông nói. Nhiều người sẽ bị sốc về mức độ thanh toán này.

Nguồn: Cafef.vn